อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 ธันวาคม 2561

กองทัพซิมบับเวปฏิเสธล้มอำนาจมูกาเบ

โฆษกกองทัพซิมบับเวปฏิเสธ "การรัฐประหาร" โค่นอำนาจประธานาธิบดีโรเบิร์ต มูกาเบ โดยอ้างเป็นปฏิบัติการ "ในวงจำกัด" เพื่อจัดการกับ "อาชญากร" พุธที่ 15 พฤศจิกายน 2560 เวลา 11.31 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงฮาราเร ประเทศซิมบับเว เมื่อวันที่ 15 พ.ย. ว่าพล.ต. ซีบูซิโซ โมโย โฆษกกองทัพซิมบับเว อ่านแถลงการณ์ผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ เมื่อช่วงรุ่งสางของวันพุธตามเวลาท้องถิ่น ว่าสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นในกรุงฮาราเร "ไม่ใช่การรัฐประหาร" เพื่อโค่นอำนาจประธานาธิบดีโรเบิร์ต มูกาเบ โดยยืนยันว่าผู้นำซิมบับเวและครอบครัว "อยู่ในสถานที่ปลอดภัย" แต่ไม่มีการเปิดเผยว่าเป็นสถานที่ใด ขณะที่ภารกิจของกองทัพในครั้งนี้มีเป้าหมายที่ชัดเจน คือ "การจัดการกับอาชญากร" และสถานการณ์จะกลับคืนสู่ "ภาวะปกติ" ทันทีที่เจ้าหน้าที่เสร็จสิ้นปฏิบัติการ
 


ประธานาธิบดีโรเบิร์ต มูกาเบ ผู้นำซิมบับเว

ด้านนายไอแซค โมโย เอกอัครราชทูตซิมบับเวประจำแอฟริกาใต้ กล่าวว่าเสถียรภาพของรัฐบาลซิมบับเวภายใต้การนำของมูกาเบ "ยังแข็งแกร่ง"  ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐและสถานเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำกรุงฮาราเรออกแถลงการณ์เตือนพลเมืองของตัวเองให้หลีกเลี่ยงการออกนอกเคหะสถาน เนื่องจากสถานการณ์ทางการเมืองในซิมบับเวที่ "ยังไม่มีความแน่นอน"ทั้งนี้ ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าทหารนายใดเป็นผู้นำของปฏิบัติการในครั้งนี้ ที่เริ่มจากการเข้ายึดครองสถานีโทรทัศน์ "ซีบีซี" ซึ่งเป็นสถานีกระจายภาพและเสียงแห่งชาติ ตามด้วยสถานที่ราชการอีกหลายแห่ง แต่บรรยากาศทางการเมืองภายในซิมบับเวทวีความตึงเครียดขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว เมื่อมูกาเบกล่าวหารองประธานาธิบดี เอ็มเมอร์สัน นันกากวา มีแผนล้มอำนาจเขา และสั่งปลดอีกฝ่ายจากตำแหน่งทันที และสั่งให้มีการ "สอบสวนทางวินัย" ต่อเจ้าหน้าที่อาวุโสอีกราว 100 คนของพรรคสหภาพแห่งชาติซิมบับเวแอฟริกัน หรือ "ซานู-พีเอฟ" ซึ่งเป็นพรรคการเมืองภายใต้การนำของมูกาเบ
 


นอกจากนี้ พรรคซานู-พีเอฟ ยังออกแถลงการณ์ประณามพล.อ.คอนสแตนติโน ชิเวนกา ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของซิมบับเวว่าเป็นกบฏ หลังพล.อ.ชิเวนกากล่าวเป็นนัยเรื่องการแทรกแซงทางทหาร หากมูกาเบยังไม่ยุติ "การกวาดล้าง" ภายในพรรคซานู-พีเอฟ ที่พุ่งเป้าเล่นงานสมาชิกซึ่งมีสายสัมพันธ์เชื่อมโยงเจ้าหน้าที่ระดับสูงในกองทัพ ขณะที่พรรคฝ่ายค้านและผู้สันทัดกรณีทางการเมืองของซิมบับเววิจารณ์การปลดนันกากวา คือความต้องการควบรวมอำนาจของมูกาเบ วัย 93 ปี ซึ่งอยู่ในตำแหน่งประธานาธิบดีมาตั้งแต่ปี 2530 ด้วยการแต่งตั้งภริยาคือนายเกรซ มูกาเบ วัย 52 ปี ให้รับตำแหน่งรองประธานาธิบดี.

คลิปประกอบ :  SABC Digital News

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14