อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 ธันวาคม 2561

เกาหลีเหนือเย้ยทรัมป์ไม่กล้าเยือนเขตปลอดทหาร

หนังสือพิมพ์ของพรรครัฐบาลเกาหลีเหนือวิจารณ์ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ "ขี้ขลาด" ที่ยกเลิกการเยือนเขตปลอดทหารบนคาบสมุทรเกาหลี ด้านผู้นำสหรัฐกล่าวถึงการเดินสายเยือนเอเชียนานเกือบ 2 สัปดาห์ "ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม" พุธที่ 15 พฤศจิกายน 2560 เวลา 12.22 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 15 พ.ย. ว่าบทบรรณาธิการในฉบับวันพุธของหนังสือพิมพ์โนดอง ซึ่งเป็นกระบอกเสียงของพรรคคนงานเกาหลี มีสาระสำคัญเกี่ยวกับการเยือนเกาหลีใต้ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งผู้นำสหรัฐกล่าวถ้อยแถลงต่อที่ประชุมรัฐสภาในกรุงโซลด้วยการเรียกนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของรัฐบาลเปียงยางว่า "จอมเผด็จการอันโหดเหี้ยม" ซึ่งถือเป็นการดูหมิ่นเกียรติยศของท่านผู้นำอย่างไม่อาจให้อภัยได้ และผู้นำสหรัฐสมควรได้รับบทลงโทษประหารชีวิต จาก "อาชญากรรม" ในครั้งนี้

นอกจากนี้ บทบรรณาธิการของโนดองยังกล่าวถึงการที่ผู้นำสหรัฐยกเลิกแผนการเยือนเขตปลอดทหาร ( ดีเอ็มซี ) ทั้งที่เดินทางไปถึงได้เพียง 5 นาที ว่าเหตุผลไม่เกี่ยวกับ "สภาพอากาศเลวร้าย" ที่ทรัมป์และคณะกล่าวอ้าง แต่เป็นเพราะ "ความขี้ขลาด" ของผู้นำสหรัฐ ในการสบตากับทหารของเกาหลีเหนือซึ่งยืนรักษาการอยู่บริเวณนั้นต่างหาก
 


ขณะที่ทรัมป์กล่าวก่อนโดยสารเครื่องบินประจำตำแหน่งแอร์ ฟอร์ซ วัน ออกจากกรุงมะนิลาเพื่อกลับกรุงวอชิงตัน เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งเป็นจุดหมายสุดท้ายของการเดินสายเยือนเอเชียเป็นเวลา 12 วัน ว่าภารกิจการเยือนภูมิภาคแห่งนี้อย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกของเขา "ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม" โดยได้รับการต้อนรับอย่างเป็นเกียรติสูงสุดจากรัฐบาลญี่ปุ่น เกาหลีใต้ จีน เวียดนาม และฟิลิปปินส์ ซึ่งเขาได้สร้างเครือข่ายใหม่มากมาย และการเจรจาเพื่อลดช่องว่างของการขาดดุลการค้าระหว่างสหรัฐกับประเทศคู่ค้าในเอเชีย "มีความคืบหน้าอย่างมาก"อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ไม่ได้เข้าร่วมการประชุมเอเชียตะวันออก ( อีเอเอส ) ซึ่งเป็นหนึ่งในการประชุมกลุ่มย่อยของการประชุมสุดยอดผู้นำสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( อาเซียน ) ที่ฟิลิปปินส์เป็นเจ้าภาพเมื่อช่วงต้นสัปดาห์นี้ หลังเปลี่ยนท่าทีในเรื่องนี้มาหลายครั้ง โดยส่งนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รมว.กระทรวงการต่างประเทศ ให้เข้าร่วมการหารือแทน แต่ผู้นำสหรัฐกล่าวว่าเขาได้ถ่ายทอดสาระสำคัญทั้งหมดเกี่ยวกับอีเอเอส ระหว่างรับประทานอาหารกลางวันร่วมกับผู้นำประเทศที่เข้าร่วมการประชุมแล้ว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 10