อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2561

ศาลฎีกาอิรักชี้ประชามติชาวเคิร์ดโมฆะ

ศาลฎีกาอิรักมีคำวินิจฉัยเมื่อวันจันทร์ การลงประชามติเอกราชของเขตปกครองตนเองชาวเคิร์ดทางภาคเหนือ เมื่อปลายเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา ขัดต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญของประเทศ ดังนั้นจึงตกเป็นโมฆะ จันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2560 เวลา 17.37 น.

     สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก เมื่อวันที่ 20 พ.ย. ว่า แถลงการณ์ของศาลฎีกาอิรัก กล่าวว่า การลงประชามติของประชาชนในเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถาน เมื่อวันที่ 25 ก.ย. 2560 ขัดต่อรัฐธรรมนูญ พร้อมกับสั่งยกเลิกผลประชามติ และสิ่งบที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นทั้งหมด
    ความเคลื่อนไหวทางกฎหมายเมื่อวันจันทร์ เป็นระยะล่าสุดของวิกฤตที่เกิดจากการลงประชามติ ซึ่งชาวอิรักเชื้อสายเคิร์ดทางภาคเหนือ สนับสนุนแผนแยกดินแดนเคอร์ดินสถานเป็นรัฐเอกราช ด้วยเสียงบท่วมท้นถึง 92.73 % ขณะที่เสียงคัดค้านมีเพียง 7.27 %
    เดือนที่แล้ว คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) เรียกร้องต่อรัฐบาลอิรัก และกลุ่มผู้นำภูมิภาคในเคอร์ดิสถาน ให้กำหนดกรอบเวลาสำหรับการเจรจาเพื่อยุติวิกฤต เสียงเรียกร้องจากองค์กรกลางโลกมีขึ้นหลังจากแบกแดดปฏิเสธข้อเสนอของกลุ่มผู้นำชาวเคิร์ด ที่ต้องการระงับผลประชามติ และเปิดการเจรจา โดยนายกรัฐมนตรีไฮเดอร์ อัล-อาบาดี ของอิรัก กล่าวว่า ผลประชามติจะต้องถูกประกาศให้เป็นโมฆะเท่านั้น
    ขณะนี้รัฐสภาอิรักในกรุงแบกแดดกำลังพิจารณางบประมาณรายจ่ายสำหรับปีหน้า ซึ่งรวมถึงการจัดสรรเงินสำหรับเขตปกครองตนเองของชาวเคิร์ด
    การลงประชามติเมื่อเดือน ก.ย. ริเริ่มโดยนายมาสซูด บาร์ซานี ผู้นำชาวเคิร์ด ที่เผชิญผลกระทบรุนแรง ต้องประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อต้นเดือน พ.ย. หลังจากชาวเคิร์ดสูญเสียดินแดนพิพาทเกือบทั้งหมด ที่อยู่ระหว่างเมืองเออร์บิล เมืองเอกของเคอร์ดิสถาน กับกรุงแบกแดด และชาวเคิร์ดยังสูญเสียบ่อน้ำมันทั้งหมดในเขตจังหวัดเคอร์คุก ที่จะสามารถรับประกันความอยู่รอดของรัฐสมมุติเคอร์ดิสถาน.

ภาพ - REUTERS
คลิปประกอบ -  RT America 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14