อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562

ยิวเตรียมรับเหตุรุนแรง หลังทรัมป์รับรองกรุงเยรูซาเลม

อิสราเอลเตือนรัฐบาลปาเลสไตน์และกลุ่มฮามาสอย่าตอบโต้การที่สหรัฐรับรองกรุงเยรูซาเลมให้เป็น "เมืองหลวง" ของรัฐยิว ด้วยการ "สร้างความรุนแรง" ในกรุงเยรูซาเลม แต่ยืนยันพร้อมรับมือกับสถานการณ์ พฤหัสบดีที่ 7 ธันวาคม 2560 เวลา 11.04 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเยรูซาเลม ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ว่านายยิสราเอล แคตซ์ รมว.กระทรวงข่าวกรองของอิสราเอล กล่าวเมื่อวันพุธ เตือนรัฐบาลปาเลสไตน์และกลุ่มฮามาสหลีกเลี่ยงการสร้างบรรยากาศตึงเครียดด้านความมั่นคงในกรุงเยรูซาเลม เนื่องจากหากมีสถานการณ์ใดเกิดขึ้น ถือว่าอีกฝ่าย "เดินเกมผิดพลาดอย่างมาก" และรัฐบาลอิสราเอลอยู่ในสถานะพร้อมรับมือเหตุการณ์ทุกรูปแบบที่จะเกิดขึ้นนับจากนี้ ด้านนายนาฟตาลี เบนเนตต์ รมว.กระทรวงศึกษาธิการของอิสราเอล กล่าวว่ายิ่งโลกอาหรับรับรองกรุงเยรูซาเลมให้เป็นเมืองหลวงของอิสราเอลเร็วขึ้นเท่าไหร่  "สันติภาพ" ในตะวันออกกลางจะยิ่งบรรลุผลเร็วขึ้นเท่านั้น
 

 


ถ้อยแถลงดังกล่าวของเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลอิสราเอลมีขึ้นแม้มีรายงานว่า ทำเนียบขาวขอความร่วมมือให้รัฐบาลอิสราเอล "สงวนท่าทีให้มากที่สุด" ต่อการประกาศรับรองสถานะกรุงเยรูซาเลมและการเตรียมย้ายสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐจากกรุงเทลอาวีฟของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ด้านกลุ่มฮามาสประกาศปลุกระดม "การลุกฮือครั้งสำคัญ" เพื่อต่อต้านการที่สหรัฐประกาศรับรองกรุงเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของ "ลัทธิไซออนิสต์" ส่วนพรรคฟาตาห์ที่เป็นรัฐบาลปาเลสไตน์ชุดปัจจุบันภายใต้การบริหารของประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส ออกแถลงการณ์ว่า "พร้อมทำทุกวิถีทาง" เพื่อปกป้องกรุงเยรูซาเลม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในคำประกาศรับรองสถานะกรุงเยรูซาเลมเป็น "เมืองหลวง" ของอิสราเอล
 


ขณะที่จอร์แดนซึ่งอยู่ในฐานะ "ผู้พิทักษ์"  ศาสนสถานในกรุงเยรูซาเลม และเป็น 2 ประเทศในโลกอาหรับนอกเหนือจากอียิปต์เท่านั้น ที่มีข้อตกลงสันติภาพอิสราเอล ออกแถลงการณ์ว่าคำประกาศของทรัมป์ "ไม่มีผลในทางกฎหมายด้วยประการทั้งปวง" เนื่องจากขัดต่อมติของสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) และละเมิดสนธิสัญญาสันติภาพฉบับปี 2535 ท่ามกลางการประท้วงอย่างหนักในกรุงอัมมาน ซึ่งมีพลเมืองชาวปาเลสไตน์อาศัยอยู่ด้วยเป็นจำนวนมาก ในเวลาเดียวกัน ซาอุดีอาระเบีย อิหร่าน และตุรกี ล้วนประณามการตัดสินใจของผู้นำสหรัฐ พร้อมทั้งเตือนการเกิด "สงครามศาสนา".

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : โลกประณามทรัมป์รับเยรูซาเลม "เป็นเมืองหลวง" อิสราเอล
                         อินโดนีเซียประณามสหรัฐรับรองสถานะกรุงเยรูซาเลม

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 22