อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 14 พฤศจิกายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 14 พฤศจิกายน 2561

รองเลขาธิการยูเอ็นหารือรมว.ต่างประเทศโสมแดง

รองเลขาธิการสหประชาชาติพบหารือกับรมว.กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือ ในระหว่างการเยือนครั้งสำคัญที่กรุงเปียงยาง ท่ามกลางบรรยากาศตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี จากการซ้อมรบของสหรัฐและการทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ พฤหัสบดีที่ 7 ธันวาคม 2560 เวลา 13.28 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกากลีใต้ เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. โดยอ้างจากรายงานของสำนักข่าวกลางเกาหลี ( เคซีเอ็นเอ ) กระบอกเสียงของรัฐบาลเปียงยาง ว่านายเจฟฟรีย์ เฟลต์แมน รองเลขาธิการยูเอ็นด้านกิจการการเมือง พบหารือกับนายรี ยอง-โฮ รมว.กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือ  ภายในก้องรับรองของรัฐสภา  ในกรุงเปียงยาง เมื่อวันพฤหัสบดี โดยก่อนหน้านี้เพียง 1 วันเฟลต์แมนพบหารือกับนายปาร์ค มยอง-กุ๊ก รมช.กระทรวงการต่างประเทศของรัฐบาลเปียงยาง


 
ขณะที่เคซีเอ็นเอรายงานการพบหารือระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของยูเอ็นกับรมว.กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือเพียงว่า มีการสนทนากันเกี่ยวกับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและปฏิบัติการของยูเอ็นในประเทศ ปัจจุบันยูเอ็นมีเจ้าหน้าที่อยู่ในเกาหลีเหนือราว 50 คน จากองค์กร 6 แห่ง ส่วนใหญ่เป็นหน่วยงานด้านมนุษยธรรมและการจัดสรรความช่วยเหลือด้านโภชนาการและสาธารณสุข อาทิ โครงการอาหารโลก ( ดับเบิลยูเอฟพี )


 
สำหรับการเยือนกรุงเปียงยางอย่างเป็นทางการของเฟลต์แมนในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี ซึ่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงของยูเอ็นในตำแหน่งเดียวกัน หรือนับตั้งแต่นางลินน์ ปาสโค เยือนกรุงเปียงยาง เมื่อเดือนก.พ. 2553 และยังเกิดขึ้นท่ามกลางบรรยากาศตึงเครียดรอบล่าสุดบนคาบสมุทรเกาหลี จากการที่สหรัฐและเกาหลีใต้อยู่ระหว่างซ้อมรบทางอากาศครั้งใหญ่ที่สุดร่วมกัน หลังรัฐบาลเปียงยางทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป ( ไอซีบีเอ็ม ) ชื่อ "ฮวาซอง-15" เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว.

คลิปประกอบ : ARIRANG NEWSคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14