อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2561

สภาล่างสหรัฐผ่านร่างกม.พกปืนข้ามรัฐ

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมีมติเสียงข้างมาก ผ่านร่างกฎหมายให้สิทธิพกปืนข้ามเขตรัฐโดยไม่ต้องคำนึงถึงข้อจำกัดของกฎหมายท้องถิ่น พฤหัสบดีที่ 7 ธันวาคม 2560 เวลา 14.37 น.

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ว่า สภาผู้แทนสหรัฐมีมติเสียงข้างมาก 231 ต่อ 198 เสียง เมื่อวันพุธ ผ่านร่างกฎหมาย Concealed Carry Reciprocity Act อนุญาตให้ผู้ที่มีใบอนุญาตสามารถพกพาอาวุธปืนโดยไม่เปิดเผย ข้ามพรมแดนระหว่างรัฐได้ในทุกรัฐทั่วประเทศ รวมถึงรัฐนิวยอร์ก รัฐแคลิฟอร์เนีย และกรุงวอชิงตัน ซึ่งต่างมีกฎหมายท้องถิ่นที่ควบคุมเข้มงวดเรื่องการพกพาอาวุธปืนที่บรรจุกระสุนในที่สาธารณะ โดยร่างกฎหมายฉบับนี้ยังอนุญาตให้สามารถพกอาวุธเข้าไปยังสถานที่สาธารณะอย่างอุทยานแห่งชาติได้ด้วยเช่นกัน

นายพอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรจากพรรครีพับลิกัน กล่าวว่า นี่คือการรับประกันสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญของประชาชน ร่างกฎหมายนี้ยังต้องผ่านการพิจารณาในวุฒิสภา ซึ่งยังไม่มีความชัดเจนในแนวทางโดยจำเป็นต้องได้รับเสียงสนับสนุนส่วนหนึ่งจากเดโมแครตเพื่อให้การรับรอง ทั้งนี้ สมาชิกรัฐสภาจากฝ่ายเดโมแครตส่วนใหญ่มีจุดยืนคัดค้านร่างกฎหมายดังกล่าว แต่สภาผู้แทนราษฎรพยายามประนีประนอมเพื่อดึงเรียกเสียงสนับสนุน ด้วยการเพิ่มเติมเนื้อหาว่าด้วยการยกระดับระบบการตรวจสอบภูมิหลังผู้ซื้อปืนที่มีอยู่เดิม.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14