อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 14 พฤศจิกายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 14 พฤศจิกายน 2561

"ฮามาส-ฮิซบอลเลาะห์" ปลุกโลกอาหรับต่อต้านยิว-สหรัฐ

ผู้นำกลุ่มฮามาสและกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ปลุกระดมประชาคมอาหรับให้ร่วมกันลุกฮือต่อต้านสหรัฐและอิสราเอล ตอบโต้ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ รับรองกรุงเยรูซาเลมเป็น "เมืองหลวง" ของรัฐยิว ศุกร์ที่ 8 ธันวาคม 2560 เวลา 07.23 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองรามัลเลาะห์ ดินแดนปาเลสไตน์ เมื่อวันที่ 8 ธ.ค.ว่ากองกำลังป้องกันอิสราเอล ( ไอดีเอฟ ) เสริมกำลังทหารจำนวนมากในเขตเวสต์แบงก์ ฉนวนกาซา และฝั่งตะวันออกของกรุงเยรูซาเลมซึ่งเป็นเขตเมืองเก่า ท่ามกลางการปะทะกันอย่างดุเดือดระหว่างเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของอิสราเอลทั้งทหารและตำรวจ กับชาวปาเลสไตน์จำนวนมากซึ่งรวมตัวกันประท้วงต่อต้านการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศรับรองสถานะของกรุงเยรูซาเลมให้เป็น "เมืองหลวงอย่างเป็นทางการ" ของอิสราเอล และเตรียมการย้ายสถานเอกอัครราชทูตจากกรุงเทลอาวีฟให้ไปตั้งที่นั่นแทน
 
ทั้งนี้ มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว 31 คน ในจำนวนนี้ 1 คนมีอาการสาหัส ซึ่งการรวมตัวของชาวปาเลสไตน์เกิดขึ้นในเวลาเดียวกับที่นายอิสมาอิล ฮานิเยาะห์ ผู้นำกลุ่มฮามาส แถลงปลุกระดมกระแส "อินติฟาดา" ครั้งใหม่ในตะวันออกกลาง เพื่อต่อสู้กับ "ขบวนการไซออนิสต์" ซึ่งเป็นศัตรูตัวฉกาจ ขณะที่นายฮัสซัน ราสราลเลาะห์ ผู้นำกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ แถลงจากกรุงเบรุตว่าเลบานอนสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ในการทวงคืนดินแดนที่ถูกแย่งชิงไปอย่างไม่เป็นธรรม โดยเผยด้วยว่าได้มอบความช่วยเหลือด้านอาวุธให้แก่กลุ่มฮามาสในฉนวนกาซาด้วย และเตือนว่าผู้นำสหรัฐ "จะต้องเสียใจ" กับการตัดสินใจที่ผิดพลาดมหันต์ ต่อมาไอดีเอฟออกแถลงการณ์ว่าเครื่องบินรบและรถถังได้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อเป้าหมาย 2 แห่งในฉนวนกาซา เพื่อตอบโต้ที่มีจรวด 3 ลำลอยข้ามฝั่งมาตกลงในอาณาเขตของอิสราเอล

นายอิสมาอิล ฮานิเยาะห์ ผู้นำกลุ่มฮามาส

นายฮัสซัน ราสราลเลาะห์ ผู้นำกลุ่มฮิซบอลเลาะห์

ด้านพรรคฟาตาห์ซึ่งเป็นรัฐบาลปาเลสไตน์ชุดปัจจุบันของประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส ออกแถลงการณ์เรื่องการยกเลิกกำหนดการพบหารือระหว่างอับบาสกับรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ซึ่งเตรียมเยือนตะวันออกกลางในช่วงกลางเดือนนี้ โดยให้เหตุผลว่ารองผู้นำสหรัฐเป็นบุคคลที่ "ไม่สมควรได้รับการต้อนรับ" เรียกเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากทำเนียบขาวซึ่งเตือนว่าจุดยืนของปาเลสไตน์ในเรื่องนี้ "ไม่สร้างสรรค์" แต่ยืนยันว่าเพนซ์ยังคงต้องการพบหารือกับอับบาส
 


ขณะที่นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวปกป้องการตัดสินใจของทรัมป์ว่าเป็นไปตาม "ความต้องการของชาวอเมริกัน" แม้ขัดแย้งกับท่าทีของประชาคมโลกที่เตือนว่า รัฐบาลวอชิงตันละเมิดข้อตกลงสันติภาพของสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) หลายฉบับ โดยสันนิบาตอาหรับเตรียมจัดการประชุมวาระฉุกเฉินเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์นี้.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13