อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 10 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 10 ธันวาคม 2561

ออสเตรเลียรับรองการแต่งงานของคู่รักเพศเดียวกัน

ผู้สำเร็จราชการในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ลงนามรับรองกฎหมายการแต่งงานของคู่รักเพศเดียวกันในออสเตรเลีย สร้างประวัติศาสตร์เป็นประเทศที่ 26 ของโลก ศุกร์ที่ 8 ธันวาคม 2560 เวลา 08.43 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงแคนเบอร์รา ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. ว่าเซอร์ปีเตอร์ คอสโกรฟ ผู้สำเร็จราชการในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ลงนามอนุมัติกฎหมายการแต่งงานของคนเพศเดียวกันในออสเตรเลีย ในพิธีซึ่งจัดขึ้นอย่างเรียบง่ายที่ทำเนียบของผู้สำเร็จราชการในกรุงแคนเบอร์รา เมื่อวันศุกร์ โดยนายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูล นำกฎหมายเสนอให้เซอร์คอสโกรฟลงนาม หลังสภาผู้แทนราษฎรมีมติรับรองด้วยเสียงข้างมากท่วมท้น 146 ต่อ 4 เสียง ในการประชุมเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หลังวุฒิสภามีมติรับรองเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ด้วยคะแนนเสียงข้างมาก 43 ต่อ 12 เสียงทั้งนี้ กระทรวงยุติธรรมของออสเตรเลียกำหนดให้กฎหมายเริ่มมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 9 ธ.ค. นี้เป็นต้นไป และคาดว่าการรับจดทะเบียนสำหรับคู่รักเพศเดียวกันจะเริ่มขึ้นได้ตั้งแต่วันที่ 9 ม.ค. 2561 ขณะที่รัฐบาลท้องถิ่นของเขตปกครองนครหลวงออสเตรเลียซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของกรุงแคนเบอร์รา ประกาศยกเว้นค่าธรรมเนียม 55 ดอลลาร์ออสเตรเลีย ( ราว 1,275 บาท )  ในการจดทะเบียนสมรสสำหรับคู่รักเพศเดียวกัน 31 คู่ ซึ่งได้รับผลกระทบจากมติของศาลไฮคอร์ต เมื่อปี 2556 ที่ยกเลิกกฎหมายรับรองการแต่งงานเพศเดียวกันของกรุงแคนเบอร์รา หากคู่รักกลุ่มนี้ยังคงมีความประสงค์แต่งงานกัน
 

ทั้งนี้ ออสเตรเลียถือเป็นประเทศที่ 26 ของโลกที่ออกกฎหมายรับรองการแต่งงานของคู่รักเพศเดียวกัน โดยกระบวนการของฝ่ายบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติเป็นไปตามมติของประชาชนเมื่อวันที่ 15 พ.ย.ทีผ่านมา ซึ่งปรากฏว่า 61.6% สนับสนุนให้มีการออกกฎหมายรับรองเรื่องดังกล่าว ขณะที่ประเทศแรกในโลกซึ่งออกกฎหมายรับรองการแต่งงานของคู่รักเพศเดียวกัน คือเนเธอร์แลนด์ เมื่อปี 2544 หลังรัฐสภาในกรุงเฮกมีมติ 3 ปีก่อนหน้านั้น รับรอง "ความสัมพันธ์ทางกฎหมาย" ให้แก่คู่รักเพศเดียวกัน เพื่อให้กลุ่มคนเหล่านี้สามารถเข้าถึงผลประโยชน์ด้านสวัสดิการทางสังคมเทียบเท่าคู่รักชายกับหญิง.

คลิปประกอบ : Guardian Australia


   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%

บอกต่อ : 135