อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 24 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 24 ตุลาคม 2561

ฟิลิปปินส์จวกกบฏเหมาขวางช่วยผู้ประสบภัยพายุไคตั๊ก

กองทัพฟิลิปปินส์กล่าวหากลุ่มกบฏเหมาดักซุ่มโจมตีขบวนรถขนลำเลียงสิ่งของเพื่อช่วยเหลือประชาชนซึ่งเดือดร้อนจากไต้ฝุ่น "ไคตั๊ก" เป็นเหตุให้ทหาร 2 นายได้รับบาดเจ็บ ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุดินถลุ่มเพิ่มเป็นมากกว่า 30 คนแล้ว จันทร์ที่ 18 ธันวาคม 2560 เวลา 13.55 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.ว่ากองทัพฟิลิปปินส์รายงานว่าเจ้าหน้าที่อย่างน้อย 2 นายได้รับบาดเจ็บ จากปฏิบัติการซุ่มโจมตีโดยสมาชิกราว 50 คนของกองทัพประชาชนใหม่ ( เอ็นพีเอ ) ซึ่งเป็นกองกำลังของพรรคคอมมิวนิสต์ ( ซีพีพี ) ระหว่างที่ขบวนรถของทหารกำลังลำเลียงสิ่งของบรรเทาทุกข์เข้าสู่พื้นที่ประสบความเดือดร้อนจากอิทธิพลของไต้ฝุ่นไคตั๊ก บนเกาะซามาร์ ที่อยู่ทางตะวันออกของประเทศอย่างไรก็ตาม เอ็นพีเอยังสงวนท่าทีต่อคำกล่าวหาของกองทัพฟิลิปปินส์ ขณะที่เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ประกาศเมื่อปลายเดือนที่แล้ว ยกเลิกการเจรจากับเอ็นพีเอ "อย่างเป็นทางการ" และขึ้นบัญชีดำเอ็นพีเอเป็น "กลุ่มก่อการร้าย" หลังก่อนหน้านี้ผู้นำฟิลิปปินส์เป็นฝ่ายยกเลิกการเจรจาสันติภาพกับแนวร่วมประชาธิปไตยแห่งชาติ ( เอ็นดีเอฟพี ) ซึ่งเป็นฝ่ายการเมืองของซีพีพีไปแล้ว
 


ขณะที่ภารกิจค้นหาผู้สูญหายอย่างน้อย 46 คน จากเหตุน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่มทับหมู่บ้านหลายแห่งในพื้นที่ของเกาะซามาร์และเกาะเลย์เต ซึ่งเป็นอิทธิพลจากไต้ฝุ่นไคตั๊ดยังคงดำเนินต่อไป โดยจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 32 คน นับตั้งแต่ช่วงปลายสัปดาห์ที่แล้ว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15