อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 28 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 28 กันยายน 2564

แบงค์ชาติปินส์หน้าแตก ออกธนบัตรไร้รูปหน้าปธน.

ธนาคารกลางฟิลิปปินส์ออกแถลงเมื่อวันพฤหัสบดี ยอมรับความผิดพลาด "โดยไม่ได้ตั้งใจ" ปล่อยธนบัตรบกพร่องชนิดใบละ 100 เปโซ ออกหมุนเวียนในท้องตลาด โดยรูปใบหน้าของอดีตประธานาธิบดีขาดหายไป พฤหัสบดีที่ 28 ธันวาคม 2560 เวลา 19.46 น.

     สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. ว่า เจ้าหน้าที่ธนาคารแห่งชาติฟิลิปปินส์ (บีเอสพี) กล่าวยอมรับ หลังจากผู้หญิงคนหนึ่งโพสต์เฟซบุ๊ก แสดงให้เห็นความผิดปกติของธนบัตรชนิดใบละ 100 เปโซ ที่เธอเพิ่งเบิกถอนจากตู้เอทีเอ็ม และภาพได้แพร่กระจายอย่างรวดเร็วในโลกออนไลน์
    ข้อผิดพลาดสำคัญในธนบัตรคือ ช่องว่าที่ควรจะเป็นรูปของอดีตประธานาธิบดีมานูเอล โรฮาส และชื่ออย่างเป็นทางการของประเทศ 2 คำ ขาดหมายไปเช่นกัน
    นางคาร์ลีน ปังกิลินาน ผู้อำนวยการบีเอสพี กล่าวว่า ความผิดพลาดเกิดจาก "ความขัดข้อง" ในเครื่องจักรพิพม์ธนบัตร แม้จะมีการตั้งระบบควบคุมคุณภาพไว้ล่วงหน้า แต่จนถึงขณะนี้พบธนบัตรบกพร่องชนิดใบละ 100 เปโซแบบเดียวกันนี้เพียง 33 ใบ และเจ้าหน้าที่ได้ประกาศให้ประชาชนนำธนบีตรที่บกพร่องมาคืน แต่บางคนอาจต้องการเก็บไว้เป็นสิ่งของสะสมก็ได้
    นี่ไม่ใช่เป็นครั้งแรกที่ฟิลิปปินส์เกิดความผิดพลาดเกี่ยวกับธนบัตรสกุลเงินของประเทศ ในปี พ.ศ. 2548 ธนบัตรชนิดใบละ 100 เปโซไม่ทราบจำนวนแน่ชัด ถูกปล่อยออกสู่ท้องตลาดโดยชื่อของอดีตประธานาธิบดีกลอเรีย อาร์โรโย สะกดผิด และในปี 2553 รูปนกพื้นเมืองที่หายากบนธนบัตรพิมพ์สีผิด และแผนที่ก็ไม่ถูกต้อง.

เครดิตภาพ - Facebook

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 176