อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564

"ไต้หวัน"ก็มั่วสั่งยกเลิก พาสปอร์ตใหม่ 2 แสนเล่ม

ทางการไต้หวันสั่งยกเลิกหนังสือเดินทางใหม่ 200,000 เล่ม หลังเกิดความผิดพลาดแบบไม่น่าเป็นไปได้ในการออกแบบ ซึ่งใช้ภาพสนามบินใหญ่ในกรุงวอชิงตัน สหรัฐ โดยนึกว่าเป็นสนามบินหลักของไต้หวัน ศุกร์ที่ 29 ธันวาคม 2560 เวลา 01.01 น.

   สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงไทเป สาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. ว่า อธิบดีกรมการกงสุลของกระทรวงการต่างประเทศไต้หวัน แสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออก และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอีกรายถูกลดตำแหน่งเมื่อวันพุธ จากความผิดพลาดครั้งใหญ่ ที่กลายเป็นเรื่องตลกขบขันล้อเลียนในวงกว้าง และนักเล่าเรื่องตลกชื่อดังทางออนไลน์ได้ล้อว่า ตอนนี้ไต้หวันได้กลายเป็น "รัฐที่ 51" ของสหรัฐอเมิรกาไปแล้ว

    การล้อเลียนสะท้อนให้เห็นถึงสถานการณ์ทางการเมืองที่ละเอียดอ่อนของไต้หวัน เกาะปกครองตนเองซึ่งจีนอ้างว่าเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของตน สหรัฐเป็นพันธมิตรและผุู้จัดส่งอาวุธรายสำคัญแก่ไต้หวัน ซึ่งสร้างความโกรธเคืองแก่ปักกิ่ง
    
หนังสือเดินทางชีวมิติรุ่นใหม่ ที่เริ่มออกให้แก่ประชาชนแต่วันจันทร์ (25 ธ.ค.) มีภาพของท่าอากาศยานนานาชาติดับเลส ใกล้กรุงวอชิงตัน ในแผ่นด้านใน แทนที่จะเป็นท่าอากาศยานนานาชาติเถาหยวนของไต้หวัน กระทรวงการต่างประเทศไต้หวันสั่งระงับการออกหนังสือเดินทางชุดใหม่ 200,000 เล่มที่พิมพ์ออกมาแล้ว ซึ่งเสียค่าใช้จ่าย 80 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน (88 ล้านบาท) และเรียกคืนส่วนที่ออกให้ประชาชนไปแล้ว 285 เล่ม
 

 
    แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศไต้หวัน กล่าวว่า เพื่อเป็นการตอบสนองต่อความผิดพลาด นางแอกเนส เฉิน อธิบดีกรมการกงสุล และนายคุง จุง-เฉิน อดีตอธิบดีกรมการกงสุลคนก่อนหน้า สูญเสียตำแหน่ง เนื่องจากความล้มเหลวในการทำหน้าที่ควบคุมดูแล ปัจจุบันนายคุงเป็นผู้แทนไต้หวันประจำแคนาดาตั้งแต่ปีที่แล้ว
    
แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศไต้หวัน กล่าวอีกว่า ทีมนักออกแบบวาดภาพสนามบินในแผ่นในหนังสือเดินทางด้วยมือ โดยนักออกแบบรายหนึ่งคัดลอกภาพสนามบินดัลเลสในกรุงวอชิงตันจากอินเทอร์เน็ต โดยเข้าใจผิดคิดว่าเป็นภาพอาคารผู้โดยสารหมายเลข 1 ของสนามบินเถาหยวน ซึ่งตามจริงไม่มีหอคอย
    
ไต้หวันเริ่มออกหนังสือเดินทางชีวมิติครั้งแรกในปี พ.ศ. 2551 และรุ่นใหม่ๆ มีการปรับปรุงระบบความปลอดภัย รวมถึงภาพถ่ายที่ 3 ของผู้ถือหนังสือเดินทาง.

เครดิตภาพ - FMT News
    

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 316