อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562

นักรบอัฟกันเสียชีวิตในซีเรียกว่า2,000คน

ชายฉกรรจ์ชาวอัฟกานิสถานที่ถูกอิหร่านเกณฑ์ไปสู้รบในซีเรีย เพื่อช่วยเหลือกองทัพของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด เสียชีวิตในสงครามกว่า 2,000 คน เสาร์ที่ 6 มกราคม 2561 เวลา 21.09 น.

   สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 6 ม.ค. ว่า นายโซแฮร์ โมจาฮิด เจ้าหน้าที่ฝ่ายวัฒนธรรมของกองพลน้อยอัฟกันฟาเตมิยูน ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ชาร์กห์ แนวปฏิรูปของอิหร่าน ฉบับวันเสาร์ ว่า นักรบ "อาสาสมัคร" ชาวอัฟกานิสถาน เข้าร่วมการสู้รบในซีเรียนาน 5 ปีแล้ว และจนถึงขณะนี้กลุ่มคนเหล่านี้พลีชีพเพื่อศาสนากว่า 2,000 คน และบาดเจ็บประมาณ 8,000 คน 
    ทางการอิหร่านแทบไม่เคยเปิดเผยข้อมูลตัวเลข จำนวนทหารที่กำลังสู้รบและเสียชีวิต ในปฏิบัติการของอิหร่านในซีเรียและอิรัก
    ตัวเลขสุดท้ายที่เปิดเผยโดยองค์การทหารผ่านศึกอิหร่าน ในเดือน มี.ค. ปีที่แล้ว ระบุว่า อาสาสมัครในสังกัดอิหร่านเสียชีวิต 2,100 คน โดยไม่ระบุชัดว่าในจำนวนนี้มีทหารเกณฑ์ชาวต่างชาติรวมอยู่ด้วยมากน้อยเท่าใด
    อิหร่านปฏิเสธว่าไม่ได้ส่งทหารอาชีพไปสู้รบในภูมิภาค เพียงแต่จัดส่งที่ปรึกษาด้านการทหาร และกองพลน้อยนักรบอาสาสมัครชาวอิหร่าน อัฟกานิสถานและปากีสถาน

    ฟาเตมิยูนเป็นหน่วยทหารขนาดใหญ่ที่สุด ที่อิหร่านเกณฑ์ไปสู้รบในซีเรียและอิรัก นักรบในสังกัดเป็นชนกลุ่มน้อยชาวนิกายชีอะห์ในอัฟกานิสถาน
    ในอดีตอิหร่านให้การสนับสนุนกองทัพอัฟกานิสถาน ในการสู้รบกับกลุ่มตาลีบันในประเทศ และเกณฑ์ชาวอัฟกันไปสู้รบกับกองทัพอิรักของอดีตประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน ในสงครามอิรัก-อิหร่าน ระหว่างปี พ.ศ. 2523 - 2531 ซึ่งนักรบอัฟกันเสียชีวิตราว 3,000 คนในสงครามนี้
    รัฐบาลเตหะรานเสนอให้สัญชาติอิหร่าน แก่ครอบครัวของนักรบต่างชาติ ที่ถูกอิหร่านเกณฑ์ไปรบในซีเรียและอิรัก.


คลิปประกอบ - AnNews AnNews, iranncr

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 12