อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562

อิหร่านแบนภาษาอังกฤษในโรงเรียนประถม

กระทรวงศึกษาธิการของอิหร่านห้ามการเรียนการสอนภาษาอังกฤษในระดับประถมศึกษา เพราะเป็นช่องทางให้เกิด "การครอบงำ" ของวัฒนธรรมจากตะวันตก โดยให้เริ่มสอนตั้งแต่มัธยมเป็นต้นไปเท่านั้น อังคารที่ 9 มกราคม 2561 เวลา 07.23 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 9 ม.ค. ว่านายเมห์ดี นาวิด-อัดฮาม เลขาธิการสภาการศึกษาสูงสุด กล่าวกับสำนักข่าวฟาร์สนิวส์ ซึ่งเป็นสำนักข่าวกึ่งทางการของรัฐบาลเตหะราน เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่าการเรียนการสอน "ภาษาต่างประเทศ" ในโรงเรียนประถมศึกษาทั้งของรัฐและของเอกชน "ไม่ได้รับอนุญาตอีกต่อไป" และหากโรงเรียนประถมศึกษาแห่งใดก็ตามจัดการเรียนการสอนภาษาต่างประเทศ นอกเหนือจากเวลาเรียนปกติ "ถือว่าผิดกฎหมาย" เช่นกัน โดยภาษาต่างประเทศตามคำกล่าวของอัดฮามนั้น หมายถึง "ภาษาอังกฤษ"

อย่างไรก็ตาม มาตรการห้ามดังกล่าวไม่มีผลต่อหลักสูตรในระดับมัธยมศึกษา และสถาบันสอนภาษาของเอกชนที่อยู่นอกหลักสูตรของรัฐบาลอยู่แล้ว ขณะที่กระทรวงศึกษาธิการออกแถลงการณ์ชี้แจงเกี่ยวกับนโยบายนี้ว่า เพื่อป้องกัน "การรุกราน" และ "การครอบงำ" ของวัฒนธรรมจากตะวันตก อนึ่ง การเรียนการสอนภาษาต่างประเทศในอิหร่านเริ่มต้นในระดับมัธยมอยู่แล้ว แต่ปัจจุบันมีสถาบันการศึกษาระดับประถมทั้งของรัฐและเอกชนหลายแห่งหันมาเปิดหลักสูตรเช่นกัน

อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน

ทั้งนี้ ย้อนกลับไปเมื่อช่วงปี 2559 อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน เคยกล่าวระหว่างงานประชุมใหญ่ของครูทั่วประเทศ ว่าสถาบันไม่เคยต่อต้านการเรียนการสอนภาษาต่างประเทศ แต่หลายต่อหลายครั้งที่กรณีนี้กลับกลายเป็นการประชาสัมพันธ์ "วัฒนธรรมต่างชาติ"  ให้เข้ามามีอิทธิพลต่อเยาวชน "จนน่าเป็นห่วง"

ความเคลื่อนไหวของกระทรวงศึกษาธิการอิหร่านในเรื่องภาษาต่างประเทศ มีขึ้นหลังเกิดเหตุการณ์ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลอิหร่านนานเกือบ 2 สัปดาห์ ตั้งแต่ช่วงก่อนปีใหม่ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 22 คน และมีผู้ถูกจับกุมมากกว่า 1,000 คน ขณะที่กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ( ไออาร์จีซี ) ซึ่งขึ้นตรงกับอยาตอลเลาะห์ ยืนยันว่าสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ และประณามว่าเป็นฝีมือของ "ศัตรูต่างชาติ".

คลิปประกอบ : United News International
 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27