อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562

รัสเซียสกัดการโจมตีด้วยโดรนที่ฐานทัพในซีเรีย

กองทัพรัสเซียป้องกันความพยายามโจมตีด้วยโดรนติดอาวุธอย่างน้อย 13 ครั้ง ต่อฐานทัพ 2 แห่งในซีเรีย ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว อังคารที่ 9 มกราคม 2561 เวลา 09.32 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 9 ม.ค. ว่ากระทรวงกลาโหมของรัสเซียออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ ว่าฐานทัพในเมืองฮไมมิมและเมืองตาร์ตุส ซึ่งตั้งอยู่ริมชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเยียน ทางตะวันตกของซีเรีย และกองทัพรัสเซียเข้าไปใช้พื้นที่มานานกว่า 2 ปี ตกเป็นเป้าหมายของ "ความพยายาม" โจมตีโดยใช้อากาศยานไร้คนขับหรือโดรนรวมกัน "อย่างน้อย 13 ครั้ง" นับตั้งแต่เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ประจำฐานทัพสามารถทำลายโดรนสู้รบได้ 7 ลำ ส่วนอีก 6 ลำถูกสกัดไว้ได้ก่อนเข้าสู่พื้นที่ชั้นในของฐานทัพ ขณะเดียวกัน เนื้อหาในแถลงการณ์ยังปฏิเสธรายงานหลายกระแสที่ระบุว่า ทหารรัสเซีย 2 นายในฐานทัพฮไมมิมเสียชีวิตจากการโจมตีด้วยปืนใหญ่ของกลุ่มติดอาวุธ ในคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ และเครื่องบินรบ 7 ลำของกองทัพรัสเซียซึ่งจอดอยู่ในฐานทัพได้รับความเสียหายด้วย
 


ขณะที่องค์กรสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนซีเรีย ( เอสโอเอชอาร์ ) รายงานเพิ่มเติมว่า กองทัพรัสเซียและซีเรียเพิ่มการเฝ้าระวังการอาจตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีด้วยโดรนตั้งอแต่สัปดาห์ที่แล้ว โดยเฉพาะที่ฐานทัพฮไมมิม ซึ่งเป็นอาณาเขตทางทหารที่กองทัพรัสเซียประจำการกำลังพลและสรรพาวุธไว้มากที่สุดในซีเรีย และเอสโอเอชอาร์สันนิษฐานว่ากลุ่มติดอาวุธเครือข่ายของไอเอส ในจังหวัดลาตาเคียซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของฐานทัพทั้งสองแห่ง น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับความพยายามโจมตีดังกล่าว

นอกจากนี้ รายงานของเอสโอเอชอาร์ยังเผยถึงสถานการณ์สู้รบเพื่อแย่งชิงพื้นที่ของฐานทัพมูราคาบัต ในเขตกูตาตะวันออก ชานกรุงดามกัสกัส ที่ทวีความรุนแรงตั้งแต่วันที่ 29 ธ.ค. ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้ทหารฝ่ายรัฐบาลและกองกำลังฝ่ายกบฏเสียชีวิตรวมกันอย่างน้อย 159 คน.
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 12