อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562

ศาลปากีฯจัดให้สั่งปล่อยหัวรุนแรงต้านสหรัฐ

ศาลปากีสถานสั่งปล่อยตัวนักการศาสนาหัวรุนแรง แกนนำเคลื่อนไหวต่อต้านอเมริกาคนสำคัญ ที่เคยเดินทางไปอัฟกานิสถานพร้อมกับอาสาสมัครหลายพันคน เพื่อช่วยเหลือกลุ่มตาลีบันต่อสู้กับทหารต่างชาติ หลังจากกองทัพสหรัฐนำพันธมิตรบุกเข้าไปในปี 2544 อังคารที่ 9 มกราคม 2561 เวลา 19.20 น.

    สำนักข่าวเอพีรายงานจากเมืองเปชาวาร์ ประเทศปากีสถาน เมื่อวันที่ 9 ม.ค. ว่า ความเคลื่อนไหวมีขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดสูงขึ้น ระหว่างสหรัฐกับปากีสถาน หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวหาปากีสถานให้ที่พักพิงแก่กลุ่มก่อการร้าย และประกาศระงับให้เงินช่วยเหลือแก่ปากีสถาน
    นายไฟดา กุล ทนายความผู้ต้องหา เผยว่า นายซูฟี โมฮัมหมัด นักการศาสนาหัวรุนแรง ถูกปล่อยตัวจากเรือนจำตามคำสั่งศาล ด้วยเหตุผลทางด้านสุขภาพ 
    ซูฟีซึ่งถูกจำคุกตั้งแต่ปี 2552 เป็นพ่อตาของนายมุลเลาะห์ ฟาซลุลเลาะห์ หัวหน้ากลุ่มตาลีบันปากีสถาน ซึ่งเชื่อกันว่าปัจจุบันหลบซ่อนตัวอยุ่ในอัฟกานิสถาน
    สหรัฐกล่าวหาปากีสถานทำเป็นไม่รู้ไม่เห็นกลุ่มหัวรุนแรง เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทรัมป์กล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐ "โง่มาก" ที่ให้เงินช่วยเหลือปากีสถานกว่า 33,000 ล้านดอลลาร์ (1,061,050 ล้านบาท) ตลอดระยะเวลา 15 ปีที่ผ่านมา โดยไม่ได้สิ่งใดตอบแทน นอกจาก "คำโกหกและการหลอกลวง" ขณะที่นายไอซาซ อาหมัด เชาดรี เอกอัครราชทูตปากีสถานประจำสหรัฐ กล่าวหารัฐบาลของทรัมป์มองไม่เห็นความเสียสละของปากีสถาน ในสงครามต่อต้านการก่อการร้าย การกล่าวหาของสหรัฐไม่เป็นธรรม "เราตกเป็นเหยื่อการโจมตีก่อการร้าย แล้วเราจะให้กลุ่มก่อการร้ายอยู่ในดินแดนอขงเราได้อย่างไร" เชาดรี กล่าว
    ความสัมพันธ์ระหว่างอิสลามาบัดกับวอชิงตันอาจเลวร้านยลงอีก จากการปล่อยตัวซูฟี ที่ประกาศสงครามศักดิ์สิทธิ์ต่อต้านกองกำลังต่างชาติในอัฟกานิสถาน ที่นำโดยกองทัพสหรัฐ ในปี 2544.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 17