อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562

ไนจีเรีย-เพื่อนบ้านรวมพลังปราบโบโกฮาราม

ทหารกองทัพ 4 ประเทศทางตะวันตกของทวีปแอฟริกา จับมือกันกวาดล้างครั้งใหญ่ต่อกลุ่มหัวรุนแรงโบโก ฮาราม ที่แตกออกเป็น 2 กลุ่มและมีฐานอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย พุธที่ 10 มกราคม 2561 เวลา 01.06 น.

   สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเมืองคาโน ประเทศไนจีเรีย เมื่อวันที่ 9 ม.ค. ว่า ทหารจากไนจีเรียและ 3 ประเทศเพื่อนบ้าน ประกอบด้วย แคเมอรูน ชาด และไนเจอร์ มีเป้าหมายกวาดล้างกลุ่มโบโก ฮาราม ที่นำโดยนายอาบูบาการ์ เชเกา ในป่าซัมบิซา และอีกกลุ่มที่นำโดยนายมัมมาน นูร์ ที่มีฐานอยู่แถบทะเลสาบชาด แต่ทั้ง 2 แห่งอยู่ในเขตรัฐบอร์โน ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย
    จากการเปิดเผยของกองทัพไนจีเรีย นักรบโบโก ฮาราม เสียชีวิต "จำนวนมาก" และอีกหลายร้อยคนยอมจำนน ในระยะหลายวันที่ผ่านมา นายทหารระดับสูงของกองทัพไนจีเรียในกรุงอาบูจา กล่าวอ้างว่า นูร์ได้รับบาดเจ็บ และภรรยาคนหนึ่งในหลายคนเสียชีวิต จากการโจมตีทางอากาศของเครื่องบินกองทัพไนจีเรีย ส่วนเชเกากำลังหมดสภาพ รอวันพ่ายแพ้
    นายพลจัตวาซานิ อุสมาน โฆษกกองทัพบกไนจีเรีย เผยเมื่อวันอังคารว่า ปฏิบัติการกวาดล้างภายใต้ระหัส Deep Punch 2 มีความคืบหน้าเป็นอย่างมาก ซึ่งที่ผ่านมาทหารเสียชีวิต 4 นาย บาดเจ็บ 9 นาย จากการถูกรถยนต์ระเบิดพลีชีพโจมตีเมื่อวันจันทร์ บริเวณใกล้ฐานของเชเกาและลูกสมุน
    แต่นายทหารระดับสูงของกองทัพไนจีเรีย เผยแยกต่างหากว่า การโจมตีครั้งนี้มีทหารเสียชีวิต 10 นาย
    กลุ่มโบโก ฮาราม จับอาวุธต่อสู้กับรัฐบาลไนจีเรียตั้งแต่ปี 2552 เพื่อสถาปนารัฐทางศาสนาทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย ความรุนแรงที่ผ่านมาทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20,000 คน และประชาชนกลายเป็นผุ้พลัดถิ่นกว่า 2.6 ล้านคน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 9