อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

ทูตสหรัฐประจำปานามาขอลาออก

นายจอห์น ดี. ฟีลีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำปานามา ขอลาออกจากตำแหน่ง โดยแจ้งกับทางกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐว่ารู้สึกว่าไม่สามารถทำงานให้กับรัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อีกต่อไป เสาร์ที่ 13 มกราคม 2561 เวลา 03.17 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 13 ม.ค.ว่า ในจดหมายลาออกที่ถูกนำมาเผยแพร่ ระบุว่า นายจอห์น ดี. ฟีลีย์ วัย 56 ปี เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศปานามา ซึ่งเป็นนักการทูตอาชีพและเคยเป็นนักบินเฮลิคอปเตอร์ของกองกำลังนาวิกโยธินสหรัฐ ได้ประกาศขอลาออกจากตำแหน่ง โดยทำหนังสือลาออกแจ้งไปยังกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐว่า ไม่สามารถทำงานให้กับรัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อีกต่อไป
จดหมายลาออกระบุด้วยว่า แม้จะเคยสาบานว่าจะทำงานรับใช้ประธานาธิบดีและรัฐบาลด้วยความซื่อสัตย์ตั้งแต่ตอนเข้ารับราชการ โดยไม่มีความสำคัญทางการเมือง แม้จะไม่เห็นด้วยกับนโยบายก็ตาม ครูของเขาเคยสอนไว้อย่างชัดเจนว่า หากเชื่อว่าเมื่อปฏิบัติเช่นนั้นไม่ได้แล้ว เขาก็ขอลาออกดีกว่า ซึ่งเวลานั้นก็ได้มาถึงแล้ว
ด้านโฆษกหญิงของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ แถลงว่า เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำปานามาได้ขอลาออกจริง โดยแจ้งไปทางทำเนียบขาว กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ และรัฐบาลปานามาถึงการตัดสินใจลาออกด้วยเหตุผลส่วนตัว ให้มีผลตั้งแต่วันที่ 9 มี.ค.นี้ ส่วนนายสตีฟ โกลด์สไตน์ ปลัดกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า การลาออกของนายฟีลีย์ไม่เกี่ยวข้องกับข้อกล่าวหาว่าประธานาธิบดีสหรัฐแสดงความเห็นในเชิงดูถูกเมื่อพูดถึงประเทศเฮติและประเทศในแอฟริกาในระหว่างการประชุมเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา แต่ประธานาธิบดีทรัมป์ได้กล่าวปฏิเสธว่าไม่เคยใช้ถ้อยคำแบบนั้น

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 11