อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

ยูเอ็น-สหภาพแอฟริกา ประณามทรัมป์"เหยียดผิว"

สหประชาชาติประณามกรณีประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ใช้ถ้อยคำ "เหยียดผิว" กับผู้อพยพจากแอฟริกาและเฮติ ขณะที่สหภาพแอฟริกาเรียกร้องผู้นำสหรัฐออกมาขอโทษอย่างเป็นทางการด้วย เสาร์ที่ 13 มกราคม 2561 เวลา 07.44 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 12 ม.ค. ว่านายรูเพิร์ต โคลวิลล์ โฆษกสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ( โอเอชซีเอชอาร์ ) กล่าวเมื่อวันศุกร์ ว่าหากกระแสข่าวกรณีประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ใช้คำเรียกผู้อพยพจากเฮติและแอฟริกา ว่ามาจาก "ประเทศที่โสโครกและไม่น่าอยู่" เป็นความจริง ถือเป็นการแสดงทรรศนะที่น่าอับอายมากสำหรับบุคคลซึ่งอยู่ในตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ และคงไม่มีคำใดสามารถอธิบายกรณีดังกล่าวได้ดีไปกว่าคำว่า "เหยียดผิว"
 


ขณะที่สหภาพแอฟริกา ( เอยู ) ซึ่งมีสมาชิก 55 ประเทศ ออกแถลงการณ์ประณามผู้นำสหรัฐอย่างหนักว่าเป็นการใช้ถ้อยคำพาดพิงชาวแอฟริกัน "อย่างรุนแรง" และสร้างความรู้สึก "ผิดหวังอย่างยิ่ง" ไปทั่วทั้งภูมิภาค พร้อมทั้งเรียกร้องให้อีกฝ่ายออกมากล่าวขอโทษอย่างเป็นทางการ และนางเอ็บบา คาลอนโด โฆษกเอยู กล่าวในเวลาต่อมา ว่าการใช้ถ้อยคำลักษณะนี้ของทรัมป์เป็นเรื่องที่ยิ่งน่าเจ็บปวด เมื่อย้อนกลับไปศึกษาประวัติศาสตร์ของสหรัฐอย่างละเอียดแล้วพบว่า มีชาวแอฟริกันจำนวนมากต้องถูกกดขี่เป็นแรงงานทาสอยู่ในอเมริกาในช่วงสร้างชาติ และ "ยิ่งน่าประหลาดใจ" มากขึ้นไปอีก เมื่อชาวโลกล้วนทราบดีว่าสหรัฐเป็นประเทศที่เติบโตและพัฒนามาได้จนถึงทุกวันนี้ เพราะชีวิตและเลือดเนื้อของผู้อพยพทั้งสิ้น
 


ในเวลาเดียวกัน กระทรวงการต่างประเทศเฮติ เซเนกัล แอฟริกาใต้ บอตสวานา และอีกหลายประเทศในแอฟริกา เชิญเอกอัครราชทูตสหรัฐเข้าพบเพื่อ "ขอคำชี้แจง" จากกรณีที่เกิดขึ้น และสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐต่างออกแถลงการณ์ยืนยันความสัมพันธ์อันดีกับทุกประเทศในแอฟริกา ด้านทรัมป์พยายามไกล่เกลี่ยสถานการณ์ด้วยการทวีตข้อความเมื่อวันศุกร์ ว่าการประชุมเกี่ยวกับสถานการณ์ผู้อพยพในสหรัฐเมื่อช่วงกลางสัปดาห์นี้ "ถือว่าหนักมาก" แต่คำพูดที่กำลังเป็นข่าวอยู่ในตอนนี้ไม่ใช่คำพูดของเขาแม้แต่น้อย ส่วนนายพอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐและแกนนำคนสำคัญของพรรครีพับลิกัน กล่าวถึงคำพูดของทรัมป์ว่า "โชคร้าย" และ "เปล่าประโยชน์" แต่ทำเนียบขาวยังสงวนท่าทีต่อเรื่องที่เกิดขึ้น ซึ่งมาจากรายงานของเดอะ วอชิงตัน โพสต์ และเดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 121