อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

สหรัฐ "นับถอยหลัง" ข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามรับรองว่าอิหร่านยังคงปฏิบัติตามข้อตกลงนิวเคลียร์ฉบับปี 2558 แต่เตือนว่า "จะเป็นครั้งสุดท้าย" เสาร์ที่ 13 มกราคม 2561 เวลา 08.18 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 12 ม.ค. ว่าทำเนียบขาวเผยแพร่แถลงการณ์ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อวันศุกร์ ว่าสหรัฐจะยังไม่ถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน แต่รัฐบาลวอชิงตันได้กำหนดเงื่อนไข 2 ข้อ "ที่เป็นไปได้" นั่นคือการแก้ไขข้อตกลง หรือมิเช่นนั้นสหรัฐจะถอนตัวในที่สุด ขณะที่ "อย่างน้อยในตอนนี้" ทรัมป์กล่าวว่าเขาลงนามรับรองให้อิหร่านยังคงปฏิบัติตามข้อตกลง ที่เท่ากับเป็นการระงับการออกมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐต่อรัฐบาลเตหะรานออกไปอีกอย่างน้อย 120 วัน "จะเป็นโอกาสสุดท้าย"
 


ขณะที่นายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รมว.กระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน กล่าวถึงท่าทีดังกล่าวของผู้นำสหรัฐ ว่าข้อตกลงนิวเคลียร์ที่ลงนามร่วมกันเมื่อปี 2558 ระหว่างรัฐบาลเตหะรานกับสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอสซี ) พ่วงด้วยสหภาพยุโรป ( อียู ) และเยอรมนี เป็นเรื่องที่ "ไม่สามารถเจรจาซ้ำได้" แม้ทรัมป์จะลงนามแต่การยังคงกำหนดเงื่อนไขเช่นเดิม ไม่ต่างอะไรกับการที่สหรัฐยังคงพยายาม "อย่างเอเป็นเอาตาย" ที่จะทำลายข้อตกลงนี้ให้ได้
 


ด้านแหล่งข่าวในอียูยอมรับว่า แม้ได้รับการ "ต่อเวลา" จากรัฐบาลวอชิงตัน แต่หนทางนับจากนี้ถือว่ายากลำบากมาก เนื่องจากแม้ทรัมป์ลงนามระงับการออกมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านครั้งใหม่ที่เกี่ยวเนื่องกับข้อตกลงนิวเคลียร์ แต่ในวันเดียวกันกระทรวงการคลังสหรัฐประกาศการขึ้นบัญชีดำนิติบุคคลและบุคคลรวม 14 รายชื่อ ฐานมีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการพัฒนาขีปนาวุธ ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลวอชิงตันต้องการให้รวมอยู่ในข้อตกลงนิวเคลียร์ด้วย โดยชื่อที่ปรากฏอยู่ในบัญชีดำรวมถึงนายซาเด็ก อาโมลี ลารีจานี ประธานศาลฎีกาของอิหร่าน และเป็นหนึ่งในบุคคลใกล้ชิดที่สุดของอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดคนปัจจุบันด้วย.
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13