อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 24 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 24 ตุลาคม 2561

เกาหลีใต้เสนอเกาหลีเหนือ เดินพาเหรดโอลิมปิกร่วมกัน

รัฐบาลโซลเสนอให้รัฐบาลเปียงยางพิจารณาส่งนักกีฬาเดินพาเหรดร่วมกัน และการลงแข่งฮอกกี้น้ำแข็งหญิงเป็นทีมเดียวกัน ในโอลิมปิกฤดูหนาวที่เกาหลีใต้จะเป็นเจ้าภาพในเดือนหน้า เสาร์ที่ 13 มกราคม 2561 เวลา 11.42 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ว่านายโร แท-คัง รมช.กระทรวงกีฬาของเกาหลีใต้ กล่าวว่ารัฐบาลโซลได้ยื่นข้อเสนอเพิ่มเติมอีกหลายข้อเกี่ยวกับความร่วมมือในกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวให้เกาหลีเหนือพิจารณาเพิ่มเติม นอกเหนือจากประเด็นที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของทั้งสองประเทศพบหารือกันที่หมู่บ้านปันมุนจอม บนเขตปลอดทหาร ( ดีเอ็มซี ) เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยข้อเสนอรวมถึงการเดินขบวนพาเหรดนักกีฬาเข้าสู่สนามพร้อมกัน และการส่งทีมนักกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งประเภทหญิงร่วมกันด้วย
 

 
ด้านกระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์ในเวลาไล่เลี่ยกัน ว่าได้เสนอจัดการเจรจาระดับคณะทำงานในวันที่ 15 ม.ค. นี้ เกี่ยวกับการเตรียมการให้เกาหลีเหนือเข้าร่วมโอลิมปิกฤดูหนาว ที่เมืองเปียงชางของเกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 9 ถึง 25 ก.พ. นี้ แม้รัฐบาลเปียงยางยังไม่ได้แสดงท่าทีต่อการเสนอเจรจาครั้งใหม่แต่รัฐบาลโซลประกาศแล้วว่า คณะผู้แทนของเกาหลีใต้จะมี 3 คน นำโดยนายชุน แฮ-ซอง รมช.กระทรวงรวมชาติ และจะเดินทางไปรอที่อาคารสันติภาพของหมู่บ้านปันมุนจอมเช่นเดิม

ชาวเกาหลีใต้ถ่ายรูปกับคัตเอาต์กองเชียร์เกาหลีเหนือ ตั้งอยู่ที่จัตุรัสกวางฮวามุน ในกรุงโซล

คิม จู-ซิก และเรียม แท-อ็อก นักกีฬาสเก็ตลีลาของเกาหลีเหนือ

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการโอลิมปิกสากล ( ไอโอซี ) จะเป็นเจ้าภาพจัดการหารือระหว่างผู้แทนไอโอซีของสองเกาหลี ที่สำนักงานใหญ่ในเมืองโลซานน์  ในวันที่ 20 ม.ค. นี้ด้วย ขณะที่มีรายงานว่านักกีฬาของเกาหลีเหนือที่ผ่านรอบคัดเลือก "อย่างเป็นทางการ" มีเพียง 2 คน คือนายคิม จู-ซิก และน.ส.เรียม แท-อ็อก ในการแข่งขันสเก็ตลีลาคู่ผสม แต่ทั้งสองคนยื่นเอกสารสมัครไม่ทันเวลา เนื่องจากในช่วงนั้นรัฐบาลเปียงยางยังสงวนท่าทีเรื่องการเข้าร่วมเปียงชางเกมส์ แต่มีความเป็นไปได้สูงมากว่า ไอโอซีจะอนุญาตให้ทั้งสองคนยื่นใบสมัครได้ "เป็นกรณีพิเศษ" นอกจากนี้ ไอโอซีอยู่ระหว่างพิจารณาออกไวลด์การ์ดให้กับนักกีฬาของเกาหลีเหนือในกีฬาอีกหลายประเภทด้วย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 19