อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

เงินยูโรแข็งค่าสุดในรอบ3ปี หลังเยอรมนีตั้งรัฐบาลสำเร็จ

การบรรลุข้อตกลงระหว่างพรรคการเมืองอันดับ 1 และ 2 ของเยอรมนีในการจัดตั้ง "รัฐบาลผสมใหญ่" ร่วมกัน เพื่อยุติวิกฤติการเมืองที่ยืดเยื้อนานกว่า 3 เดือน เพิ่มความเชื่อมั่นให้กับทุกฝ่ายในยุโรปและดันเงินยูโรแข็งค่าที่สุดนับตั้งแต่ปลายปี 2557 เสาร์ที่ 13 มกราคม 2561 เวลา 14.06 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ว่าหลังใช้เวลาเจรจากันแบบมาราธอนนานกว่า 24 ชั่วโมง ที่ห้องประชุมของอาคารรัฐสภาในกรุงเบอร์ลิน นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล หัวหน้าพรรคสหภาพประชาธิปไตยคริสเตียนแห่งเยอรมนี ( ซีดียู ) แถลงร่วมกับนายมาร์ติน ชูลซ์ หัวหน้าพรรคสังคมประชาธิปไตย ( เอสพีดี ) และนายฮอร์สต์ เซโฮเฟอร์ ผู้ว่าการรัฐบาเยิร์นและหัวหน้าพรรคสหภาพสังคมคริสเตียน ( ซีเอสยู ) ซึ่งเป็นพรรคพันธมิตรสำคัญของพรรคซีดียู  ในการจัดตั้งรัฐบาลผสมชุดใหม่ร่วมกัน
 


( จากซ้ายไปขวา ) นายฮอร์สต์ เซโฮเฟอร์ นางอังเกลา แมร์เคิล และนายมาร์ติน ชูลซ์

การประกาศดังกล่าวถือเป็นสัญญาณเบื้องต้นของการสิ้นสุดภาวะสุญญากาศทางการเมืองภายในเยอรมนี ประเทศที่ถือเป็นเสาหลักของยุโรป ซึ่งแมร์เคิลพบกับความล้มเหลวหลายครั้งในการพยายามจัดตั้งรัฐบาล นับตั้งแต่ชนะการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนก.ย. ปีที่แล้ว เนื่องจากพรรคประชาธิปไตยเสรี ( เอฟดีพี ) ซึ่งมีฐานเสียงหลักเป็นกลุ่มนักธุรกิจเอกชน ขอถอนตัวจากากร่วมจัดตั้งรัฐบาลกลางคัน ด้วยเหตุผลเกี่ยวกับนโยบายจัดการผู้อพยพ ส่งผลให้ประธานาธิบดีแฟรงก์-วอลเทอร์ ชไตน์ไมเออร์ ต้องลงมาเจรจากับชูลซ์ด้วยตัวเอง เมื่อปลายเดือนพ.ย. ขอให้พรรคเอสพีดีซึ่งได้รับการเลือกตั้งเข้ามาเป็นอันดับ 2 ยอมจัดตั้ง "รัฐบาลผสมใหญ่" ร่วมกับพรรคซีดียูและซีเอสยูอีกครั้ง แม้ก่อนหน้านั้นชูลซ์ยืนกรานปฏิเสธ โดยให้เหตุผลว่าการที่พรรคเอสพีดีทำผลงานได้ย่ำแย่ในการเลือกตั้งทั่วไปครั้งนี้ ส่วนหนึ่งมาจากการร่วมรัฐบาลกับแมร์เคิลทั้งนี้ ผู้นำพรรคทั้งสามคนกำหนดเป้าหมายการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ให้ได้ก่อนวันอีสเตอร์ คือวันที่ 1 เม.ย. และในโอกาสนี้ได้ร่วมกันเผยร่างแผนยุทธศาสตร์พัฒนาประเทศความยาว 28 หน้า มีสาระสำคัญเกี่ยวกับการร่วมกับฝรั่งเศส เดินหน้าผลักดันการปฏิรูปและสร้างความแข่งแกร่งให้กับยุโรป และเศรษฐกิจของยูโรโซน การจำกัดโควต้าการขอสถานะผู้ลี้ภัยให้อยู่ที่ "ประมาณปีละ 200,000 คน" และการระงับการขึ้นภาษีรัฐที่ร่ำรวยเพื่อนำมาใช้เป็นงบประมาณส่วนกลาง

ด้านประธานาธิบดีเอมมานูเอลบ มาครง กล่าวว่าฝรั่งเศสมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งต่อความคืบหน้าทางการเมืองในเยอรมนี ที่จะเป็น "การเริ่มต้นใหม่" ส่วนนายฌอง-โคลด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ( อีซี ) กล่าวว่าเสถียรภาพทางการเมืองในเยอรมนี "มีความสำคัญอย่างยิ่ง" ต่ออนาคตของยุโรป และทันทีที่ข่าวเยอรมนีประกาศการจัดตั้งรัฐบาลสำเร็จได้รับการเผยแพร่ออกไป เงินยูโรทำสถิติแข็งค่าที่สุดในรอบ 3 ปี ที่ 1.2182 ดอลลาร์สหรัฐ.    
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 137