อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

กบฏยะไข่ระบุ10ศพเป็นพลเรือนผู้บริสุทธิ์

กลุ่มติดอาวุธชาวโรฮีนจาที่ก่อความไม่สงบในรัฐยะไข่ ทางภาคตะวันตกของเมียนมา ออกแถลงเมื่อวันเสาร์ ระบุศพกลุ่มชายชาวโรฮีนจา 10 รายที่พบในหลุมฝังรวมในรัฐยะไข่เมื่อเดือนที่แล้ว เป็น "พลเรือนผู้บริสุทธิ์" และไม่ใช่สมาชิกของกลุ่ม เสาร์ที่ 13 มกราคม 2561 เวลา 18.38 น.

  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ว่า กองทัพเมียนมาเผยเมื่อต้นสัปดาห์นี้ ว่า ทหารกองทัพรัฐบาลสังหาร "ผู้ก่อการร้าย" ชาวมุสลิมที่จับกุมตัวได้ 10 ราย ในระหว่างการโจมตีของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ช่วงต้นเดือน ก.ย. หลังจากชาวบ้านที่นับถือพุทธ บังคับกลุ่มชายทั้ง 10 คนลงไปในหลุมที่ชาวบ้านได้ขุดไว้
    นับเป็นการยอมรับความผิดที่แทบไม่เคยปรากฎของกองทัพเมียนมา ในระหว่างปฏิบัติการกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธในรัฐยะไข่

    กองทัพกอบกู้โรฮีนจาแห่งอาระกัน (อาร์ซา) ที่บุกโจมตีฐานเจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมาหลายจุด เมื่อเดือน ส.ค. ปีที่แล้ว ซึ่งทำให้กองทัพตอบโต้ด้วยปฏิบัติการกวาดล้างครั้งใหญ่ กล่าวในแถลงการณ์ว่า "ขอแสดงความชื่นชมอย่างสุดหัวใจ ต่อการยอมรับว่าได้กอ่ "อาชญากรรมสงคราม" โดยกองทัพก่อการร้ายพม่า" และ "เราขอประกาศว่า พลเรือนชาวโรฮีนจาผู้บริสุทธิ์ทั้ง 10 คน ที่พบในหลุมฝังรวมดังกล่าว ที่หมู่บ้านอินน์ ดิน ไม่ใช่นักรบของอาร์ซา และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับอาร์ซา"
    นายซอว์ ฮเตย์ โฆษกรัฐบาลเมียนมา กล่าวตอบโต้แถลงการณ์ของอาร์ซา ว่า บางครั้งผู้ก่อการร้ายกับชาวบ้าน    เป็นพวกเดียวกัน และเจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการสอบสวน เพื่อพิสูจน์ว่าผู้เสียชีวิตทั้ง 10 รายเป็นสมาชิกของกลุ่มอาร์ซาหรือไม่.    


ภาพ - You Tube, Office of Commander-in-Chief
คลิปประกอบ - Qudama Rafiq

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17