อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

กาตาร์โวยเครื่องบินรบยูเออีรุกล้ำน่านฟ้า

รัฐบาลกาตาร์เผยเมื่อวันเสาร์ ว่า เครื่องบินรบกองทัพสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ล่วงล้ำน่านฟ้ากาตาร์เป็นครั้งที่ 2 แล้ว ทำให้ต้องส่งเรื่องร้องเรียนไปยังสหประชาชาติอีกครั้ง เสาร์ที่ 13 มกราคม 2561 เวลา 20.43 น.

   สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ว่า แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศกาตาร์ ระบุว่า เครื่องบินรบลำดังกล่าวกำลังเดินทางจากยูเออีไปยังบาห์เรน เมื่อวันที่ 3 ม.ค. เมื่อมันบินผ่านเหนือเขตเศรษฐกิจพิเศษของกาตาร์ "โดยไม่ได้รับอนุญาตล่วงหน้า"
    เมื่อวันศุกร์ กาตาร์ได้ส่งหนังสือประท้วงไปยังองค์การสหประชาชาติ เกี่ยวกับเครื่องบินรบกองทัพอากาศยูเออีละเมิดน่านฟ้ากาตาร์เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 
    ในหนังสือประท้วงครั้งใหม่ กาตาร์กล่าวว่า "เหตุการณ์ร้ายแรงที่เกิดขึ้นซ้ำ" เป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศของยูเออี
    เมื่อวันศุกร์ นายอันวาร์ การ์กาช รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศยูเออี ปฏิเสธข้อกล่าวหาของกาตาร์ในเหตุการณ์แรก และยูเออีจะส่งหนังสือตอบโต้อย่างเป็นทางการ
    ความตึงเครียดกำลังแผ่ขยายในภูมิภาครอบอ่าวเปอร์เซีย นับตั้งแต่ซาอุดีอาระเบีย ยูเออี บาห์เรน และอียิปต์ ตัดความสัมพันธ์ทุกช่องทางกับกาตาร์ เมื่อเดือน มิ.ย. ปีที่แล้ว โดยกล่าวหาโดฮาสนับสนุนกลุ่มหัวรุนแรง และใกล้ชิดกับอิหร่าน ศัตรูตัวฉกาจของซาอุฯ มากเกินไป ซึ่งกาตาร์ปฏิเสธข้อกล่าวหา และโต้กลับว่า 4 ประเทศพันธมิตรมีเป้าหมายโค่นล้มคณะผู้ปกครองประเทศในโดฮา
    ทั้ง 4 ประเทศระงับการบินติดต่อกับกาตาร์ทั้งหมด และตัดความสัมพันธ์ทางการค้าส่วนใหญ่.
    

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 44