อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 เมษายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 เมษายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

รัสเซียดักคอสหรัฐก่อนถูกคว่ำบาตรครั้งใหม่

นายเซอร์เก ริบคอฟ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย กล่าวเมื่อวันเสาร์ ว่า การคว่ำบาตรรอบใหม่ของสหรัฐต่อมอสโก ที่จะมีขึ้นในอีกไม่นาน เป็นความพยายามครอบงำกิจการภายในประเทศของรัสเซีย ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดี 2018 เสาร์ที่ 13 มกราคม 2561 เวลา 21.29 น.

   สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ว่า คาดว่าวอชิงตันจะกำหนดมาตรการลงโทษรัสเซียครั้งใหม่ อย่างเร็วที่สุดช่วงต้นเดือน ก.พ. ตามข้อกล่าวหาแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา 2016 ซึ่งรัสเซียได้ปฏิเสธข้อกล่าวหานี้หลายครั้ง 
    ริบคอฟคาดการณ์ว่า สหรัฐจะเสนอรายต่อต้านรัสเซีย 2 ฉบับพร้อมกับมาตรการคว่ำบาตร โดยรายงานฉบับแรกจะเป็นการเพิ่มรายชื่อเจ้าหน้าที่และบริษัทรัสเซียในบัญชีดำ ส่วนอีกฉบับจะเป็นการวิเคราะห์ผล มาตรการคว่ำบาตรรัสเซียที่ผ่านมาได้ผลมากน้อยเพียงใด "เรามองว่านี่เป็นอีกความพยายาม ที่จะมีอิทธิพลต่อสถานการณ์ภายในประเทศของเรา โดยเฉพาะช่วงก่อนถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดี" ริบคอฟ กล่าว
    รัสเซียจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งต่อไปในวันที่ 18 มี.ค. ที่จะถึง ซึ่งหลายฝ่ายคาดการณ์ว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน จะชนะการเลือกตั้งอย่างง่ายดาย และได้ครองอำนาจต่อไปอีกสมัยวาระ 6 ปี
    เดือน ส.ค. ปีที่แล้ว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ลงนามอนุมัติกฎหมายมาตรการคว่ำบาตรชุดใหม่ ที่ร่างโดยสมาชิกสภาคองเกรส และกฎหมายฉบับนี้ยังได้เขียนจำกัดความสามารถของทรัมป์เอง ในการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรใดๆ ต่อรัสเซีย
    สหรัฐกำหนดมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2557 เพื่อลงโทษบทบาทในยูเครน และการผนวกดินแดนคาบสมุทรไครเมียน
    สหภาพยุโรป (อียู) กลุ่มความร่วมมือ 28 ประเทศพันธมิตรของสหรัฐ กำหนดมาตรการคว่ำบาตรมอสโกเช่นกัน ส่งผลให้รัสเซียตอบโต้ด้วยการห้ามนำเข้าสินค้าประเภทอาหาร จากบรรดาประเทศที่คว่ำบาตรรัสเซีย
    การคว่ำบาตรรอบใหม่ของสหรัฐต่อรัสเซีย อาจจะรวมถึงการห้ามซื้อพันธบัตรรัฐบาลรัสเซียด้วย.

ภาพ - AP
    

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 7