อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 24 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 24 ตุลาคม 2561

รัสเซียดักคอสหรัฐก่อนถูกคว่ำบาตรครั้งใหม่

นายเซอร์เก ริบคอฟ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย กล่าวเมื่อวันเสาร์ ว่า การคว่ำบาตรรอบใหม่ของสหรัฐต่อมอสโก ที่จะมีขึ้นในอีกไม่นาน เป็นความพยายามครอบงำกิจการภายในประเทศของรัสเซีย ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดี 2018 เสาร์ที่ 13 มกราคม 2561 เวลา 21.29 น.

   สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ว่า คาดว่าวอชิงตันจะกำหนดมาตรการลงโทษรัสเซียครั้งใหม่ อย่างเร็วที่สุดช่วงต้นเดือน ก.พ. ตามข้อกล่าวหาแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา 2016 ซึ่งรัสเซียได้ปฏิเสธข้อกล่าวหานี้หลายครั้ง 
    ริบคอฟคาดการณ์ว่า สหรัฐจะเสนอรายต่อต้านรัสเซีย 2 ฉบับพร้อมกับมาตรการคว่ำบาตร โดยรายงานฉบับแรกจะเป็นการเพิ่มรายชื่อเจ้าหน้าที่และบริษัทรัสเซียในบัญชีดำ ส่วนอีกฉบับจะเป็นการวิเคราะห์ผล มาตรการคว่ำบาตรรัสเซียที่ผ่านมาได้ผลมากน้อยเพียงใด "เรามองว่านี่เป็นอีกความพยายาม ที่จะมีอิทธิพลต่อสถานการณ์ภายในประเทศของเรา โดยเฉพาะช่วงก่อนถึงการเลือกตั้งประธานาธิบดี" ริบคอฟ กล่าว
    รัสเซียจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งต่อไปในวันที่ 18 มี.ค. ที่จะถึง ซึ่งหลายฝ่ายคาดการณ์ว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน จะชนะการเลือกตั้งอย่างง่ายดาย และได้ครองอำนาจต่อไปอีกสมัยวาระ 6 ปี
    เดือน ส.ค. ปีที่แล้ว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ลงนามอนุมัติกฎหมายมาตรการคว่ำบาตรชุดใหม่ ที่ร่างโดยสมาชิกสภาคองเกรส และกฎหมายฉบับนี้ยังได้เขียนจำกัดความสามารถของทรัมป์เอง ในการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรใดๆ ต่อรัสเซีย
    สหรัฐกำหนดมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2557 เพื่อลงโทษบทบาทในยูเครน และการผนวกดินแดนคาบสมุทรไครเมียน
    สหภาพยุโรป (อียู) กลุ่มความร่วมมือ 28 ประเทศพันธมิตรของสหรัฐ กำหนดมาตรการคว่ำบาตรมอสโกเช่นกัน ส่งผลให้รัสเซียตอบโต้ด้วยการห้ามนำเข้าสินค้าประเภทอาหาร จากบรรดาประเทศที่คว่ำบาตรรัสเซีย
    การคว่ำบาตรรอบใหม่ของสหรัฐต่อรัสเซีย อาจจะรวมถึงการห้ามซื้อพันธบัตรรัฐบาลรัสเซียด้วย.

ภาพ - AP
    

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 13