อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 24 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 24 ตุลาคม 2561

ภูเขาไฟมายอนฟิลิปปินส์ปะทุพ่นควัน

ภูเขาไฟที่ยังมีพลังทางภาคกลางตอนบนชองฟิลิปปินส์ ปะทุพ่นควันเถ้าถ่านออกจากปากปล่อง ขึ้นสู่ท้องฟ้าครั้งใหม่เมื่อวันเสาร์ สำนักงานป้องกันภัยพิบัติแห่งชาติสั่งอพยพประชาชนออกนอกพื้นที่เสี่ยง เสาร์ที่ 13 มกราคม 2561 เวลา 22.50 น.

   สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ว่า สถาบันภูเขาไฟและแผ่นดินไหวฟิลิปปินส์ (Phivolcs) กล่าวว่า กำลังจับตามองสถานการณ์ภูเขาไฟมายอน ในจังหวัดอัลไบ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะลูซอน อย่างใกล้ชิด หลังเกิดการปะทุพ่นควันและเถ้าถ่านครั้งล่าสุด
    ภูเขาไฟมายอนปะทุครั้งสุดท้ายเมื่อปี พ.ศ. 2557 แต่การระเบิดครั้งใหญ่ที่สร้างความเสียหายมากที่สุด เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2357 (ค.ศ. 1814) เมื่อหินหลอมละลายไหลทะลักลงฝังกลบเมืองคักซาวา ที่อยู่ตีนเขา มีผู้เสียชีวิตราว 2,200 คน
    ที่ผ่านมาภูเขาไฟมายอนอยู่ในภาวะเตือนภัยระดับต่ำสุด แม้จะมีการปะทุที่เกิดจากน้ำบาดาลหรือน้ำพุร้อน ซึ่งหมายถึงประชาชนจะไม่ได้รับอนุญาตให้อยู่อาศัย ภายใน "เขตอันตรายถาวร" รัศมี 6 กม. สถานการณ์ล่าสุดแม้จะไม่บ่งชี้ถึงการระเบิดรุนแรงในเร็ววัน แต่สภาบริหารจัดการลดความเสี่ยงภัยพิบัติจังหวัดอัลไบ สั่งอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยง เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพ เนื่องจากคาดว่าจะมีเถ้าถ่านภูเขาไฟปลิวหล่น    
    นายเรนาโต โซลิดัม ผู้อำนวยการฟิวอลซ์ กล่าวว่า ภูเขาไฟมายอนเริ่มมีพฤติกรรมผิดปกติตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา และดูเหมือนจะถึงรอบของการปะทุระเบิดครั้งใหม่.

เครดิตภาพ - Global Volcanism Program - Smithsonian Institution

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 45