อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 23 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 23 ตุลาคม 2561

ฟิลิปปินส์รวบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน-ไต้หวัน

ตำรวจฟิลิปปินส์จับกุมชาวจีนและชาวไต้หวันกว่า 150 คน ฐานต้องสงสัยรีดไถเงินจากประชาชนในประเทศจีน โดยการหลอกหลวงทางโทรศัพท์ อาทิตย์ที่ 14 มกราคม 2561 เวลา 01.13 น.

   สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ว่า ตำรวจฟิลิปปินส์จับกุมกลุ่มผู้ต้องสงสัย ที่เกี่ยวพันกับปฏิบัติการหลอกลวงเหยื่อด้วยเสียงทางอินเทอร์เน็ต ในการบุกจับกุม 2 แห่ง โดยแห่งแรกในเมืองซานวิเซนเต ในจังหวัดอีโลโคส ซูร์ ทางภาคเหนือ และอีกแห่งที่เขตลาส ปินาส ในกรุงมะนิลา 
    สถานีโทรทัศน์ เอบีเอส-ซีบีเอ็น ของฟิลิปปินส์ รายงานเมื่อวันเสาร์ ว่า ผู้ต้องสงสัยถูกจับกุม 153 คน โดยกลุ่มคนเหล่านี้หลอกลวงเหยื่อว่าพวกเขาเป็นตำรวจ อัยการ หรือผู้พิพากษา และบอกว่าเหยื่อเกี่ยวพันกับการทำผิดกฎหมายบางอย่าง
     อาร์เตมิโอ ซินโค จูเนียร์ โฆษกสำนักงานตำรวจปราบปรามอาชญากรรมไซเบอร์ฟิลิปปินส์ กล่าวว่า กลุ่มคนร้ายหลอกลวงว่าเหยื่อกำลังจะถูกดำเนินคดี หรือถูกสอบสวน และหมายเลขโทรศัพท์มือถือขอเหยื่อเกี่ยวข้อง จากนั้นก็จะบอกให้เหยื่อโอนเงินเข้าบัญชีเงินฝากธนาคารของกลุ่มนักต้มตุ๋น เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกสอบสวน
    เจ้าหน้าที่ตรวจพบปฏิบัติการต้มตุ๋นประชาชนคล้ายกันนี้หลายครั้ง ในระยะหลายปีที่ผ่านมา ในฟิลิปปินส์และอีกหลายประเทศ รวมถึงกัมพูชาและอินโดนีเซีย ซึ่งนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องสงสัยหลายพันคน.

ภาพ - XINHUA

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 18