อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

ศรีลังกายกเลิกแบนการขายแอลกอฮอล์ให้ผู้หญิง

ผู้หญิงชาวศรีลังกาที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปสามารถซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้แล้ว หลังรัฐบาลยกเลิกกฎหมายที่ใช้มานานกว่า 60 ปี อาทิตย์ที่ 14 มกราคม 2561 เวลา 11.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโคลัมโบ ประเทศศรีลังกา เมื่อวันที่ 14 ม.ค.ว่านายมังกลา สามาราวีระ รมว.กระทรวงการคลังของศรีลังกา กล่าวเมื่อช่วงกลางสัปดาห์นี้ ว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเห็นพ้องให้มีการยกเลิกกฎหมายการห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้แก่ผู้หญิง และการห้ามผู้หญิงทำงานในสถานประกอบการที่มีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2498 เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวและเป็นการส่งเสริมความเท่าเทียมทางเพศ นอกจากนี้ รัฐบาลยังอนุญาตให้ร้านค้าหรือสถานประกอบการที่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สามารถเปิดบริการได้นานขึ้นอีก 1 ชั่วโมง คือจนถึงเวลา 22.00 น.
 


อย่างไรก็ตาม การยกเลิกกฎหมายดังกล่าวจะมีผลสำหรับผู้หญิงที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไปเท่านั้น โดยต้องมีการแสดงหลักฐานยืนยันตัวตนอย่างชัดเจนก่อการซื้อสินค้าและบริการ ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาหากผู้หญิงคนใดก็ตามต้องการทำงานในสถานที่ประกอบการซึ่งมีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ต้องยื่นเอกสารต่อหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณาขอใบอนุญาตเป็นกรณีพิเศษ

อนึ่ง ประธานาธิบดีไมตรีปาละ สิริเสนา ผู้นำศรีลังกา เคยกล่าวเมื่อเดือนเม.ย.ปีที่แล้ว ว่าโครงการของรัฐบาลในการรณรงค์ให้ประชาชนลดการบริโภคแอลกอฮอล์และยาสูบประสบความสำเร็จด้วยดี ประเมินได้จากผลประกอบการของบริษัทเหล่านี้ในศรีลังกาที่ลดลงเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ กระนั้นกระแสสังคมในศรีลังกาที่มีต่อการยกเลิกกฎหมายของรัฐบาลในเรื่องนี้แบ่งออกเป็นสองฝ่ายอย่างชัดเจน นั่นคือฝ่ายที่เห็นด้วยว่าเพื่อให้บ้านเมืองทันตามกระแสโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว แต่ฝ่ายคัดค้านมองว่าศรีลังกายังไม่ใช่ประเทศที่เปิดกว้างเรื่องสิทธิสตรี "มากขนาดนั้น".
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 10