อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

รัสเซียติดตั้ง "เอส-400" รุ่นใหม่ในไครเมีย

กองทัพรัสเซียนำระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศยาน "เอส-400" รุ่นล่าสุด ไปติดตั้งบนคาบสมุทรไครเมีย หลังสหรัฐประกาศเพิ่มความสนับสนุนทางทหารให้แก่กองทัพยูเครน อาทิตย์ที่ 14 มกราคม 2561 เวลา 12.00 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 14 ม.ค.โดยอ้างจากรายงานของสำนักข่าวอาร์ไอเอและอินเตอร์แฟ็กซ์ของรัฐบาลมอสโก ว่ากองทัพรัสเซียนำระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศ “เอส-400” รุ่นล่าสุดชื่อ “ไทรอัมพ์” ซึ่งสามารถสกัดเป้าหมายทางอากาศภายในรัศมี 400 กิโลเมตร ไปติดตั้งที่สาธารณรัฐไครเมีย ซึ่งเป็นดินแดนที่ตั้งอยู่บนคาบสมุทรไครเมีย ทางตอนเหนือของทะเลดำ และประกาศผนวกรวมเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย เมื่อเดือนมี.ค. 2557
 


ทั้งนี้ บริเวณในไครเมียที่รัสเซียนำระบบเอส-400 รุ่นล่าสุดไปติดตั้ง คือที่เมืองเซวาสโตโพล ซึ่งเป็นเมืองท่าสำคัญของไครเมีย ตั้งอยู่ริมชายฝั่งและเป็นสถานที่ตั้งของฐานทัพเรือแห่งสำคัญของรัสเซียตั้งแต่สมัยจักรวรรดิ โดยการติดตั้งระบบเอส-400 ในไครเมียเครื่องนี้ถือเป็นเครื่องที่ 2 ต่อจากการติดตั้งที่เมืองเฟโอโดเซีย ซึ่งเป็นเมืองท่าอีกแห่งที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของคาบสมุทรไครเมีย เมื่อช่วงฤดูใบไม้ผลิปีที่แล้ว

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของรัสเซียเกิดขึ้นราว 1 เดือน หลังรัฐบาลสหรัฐประกาศแผนการส่งเสริมศักยภาพทางทหารของรัฐบาลเคียฟ “ในระยะยาว” ด้วยการ "ปรับปรุงขีดความสามารถด้านการป้องกันตนเอง"  ให้แก่กองทัพยูเครน เพื่อการปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดน ให้รอดพ้นจากภัยคุกคามและการรุกราน “จากภายนอก” ในขณะที่สงครามกลางเมืองในภูมิภาคดอนบาสส์ หรือภาคตะวันออกของยูเครน ยืดเยื้อมาตั้งแต่เดือนเม.ย. 2557 และมีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 10,000 คน.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 694