อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

ฝรั่งเศสเรียกคืนนมผงดัง3ยี่ห้อ ปนเปื้อนเชื้อซัลโมเนลลา

บริษัท "แลคตาลิส" ผู้ผลิตนมผงรายใหญ่ระดับโลกจากฝรั่งเศส ยืนยันการเรียกคืนนมผงต้องสงสัยปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย "ซัลโมเนลลา" 12 ล้านกล่อง หรือกระป๋อง ใน 83 ประเทศ อาทิตย์ที่ 14 มกราคม 2561 เวลา 13.59 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 14 ม.ค.ว่ากลุ่มบริษัทแลคตาลิส หนึ่งในผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นมรายใหญ่ที่สุดของโลกจากฝรั่งเศส ออกแถลงการณ์ในวันอาทิตย์ เรื่องการเรียกคืนนมผง 3 ยี่ห้อของบริษัท คือ “มิลูเมล” “ปิโกต์” และ “เซเลีย” รวม 12 ล้านกล่องหรือกระป๋อง จาก 83 ประเทศ เนื่องจากพบการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรีย “ซัลโมเนลลา” ที่เป็นสาเหตุสำคัญของภาวะอาหารเป็นพิษ และอาจมีอาการรุนแรงมากหากผู้ป่วยเป็นเด็กเล็ก โดยมีรายงานการพบผู้ต้องสงสัยติดเชื้อจากการบริโภคนมผงของแลคตาลิสแล้ว 35 คนในฝรั่งเศส และอีกอย่างน้อย 1 คนในสเปน
 
ทั้งนี้ วิกฤติดังกล่าวของแลคตาลิสเริ่มปรากฏเป็นข่าวตั้งแต่เดือนธ.ค.ที่ผ่านมา แต่ในเวลานั้นบริษัทยังปฏิเสธยืนยันปริมาณของสินค้าที่ได้รับผลกระทบ และประเทศที่อาจรับสินค้าปนเปื้อนเหล่านั้นไปจำหน่าย ขณะที่รัฐบาลฝรั่งเศสเชิญนายเอมมานูเอล เบสนิเยร์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ( ซีอีโอ ) ของแลคตาลิส เข้าพบเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งกระทรวงเกษตรของฝรั่งเศสเผยในเวลาต่อมา ว่าแลคตาลิสยินดีเรียกคืนผลิตภัณฑ์ต้องสงสัยทั้งหมด และยกเลิกการนำนมผงจากโกดังสินค้าในเมืองคร็อง ที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศออกมาวางจำหน่าย แม้เป็นสินค้าที่ผลิตขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ก็ตาม

โรงงานของแลคตาลิส ที่เมืองคร็อง ในฝรั่งเศส

ด้านเบสนิเยร์ให้สัมภาษณ์ลงในหนังสือพิมพ์ “จูร์นัล ดู ดิมองช์” ฉบับวันอาทิตย์ ว่าบริษัทพร้อมรับผิดชอบค่าเสียหายทั้งหมด ซึ่งรวมถึงการมอบเงินชดเชยให้กับทุกครอบครัวที่บุตรหลานล้มป่วยจากการบริโภคนมผงที่ผลิตโดยแลคตาลิส และตั้งสมมติฐานว่าการปนเปื้อนของเชื้อซัลโมเนลลาอาจเป็นผลจากกระบวนการปรับปรุงโรงงานผลิตนมผงยี่ห้อเซเลีย ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองคร็อง และรัฐบาลฝรั่งเศสสั่งระงับการผลิตภัณฑ์ทุกชนิดจากโรงงานแห่งนี้อย่างไม่มีกำหนดแล้ว.

คลิปประกอบ : AP


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 319