อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

ฝ่ายค้านพลัดถิ่นกัมพูชารวมตัวตั้งแนวร่วมการเมืองใหม่

บรรดาสมาชิกฝ่ายค้านของกัมพูชาซึ่งลี้ภัยอยู่ในต่างประเทศ รวมตัวกันก่อตั้ง “ขบวนการเคลื่อนไหวกู้ชาติกัมพูชา” แทนพรรคการเมืองที่ถูกยุบไปเมื่อปลายปีที่แล้ว อาทิตย์ที่ 14 มกราคม 2561 เวลา 16.14 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 14 ม.ค.ว่านายสม รังสี อดีตผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชาซึ่งยังคงเป็นปรปักษ์ทางการเมืองคนสำคัญของสมเด็จฮุน เซน ประกาศผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว เรื่องการก่อตั้ง “ขบวนการเคลื่อนไหวกู้ชาติกัมพูชา” ( ซีเอ็นอาร์เอ็ม ) ที่เป็นการรวมตัวของอดีตสมาชิกพรรคกู้ชาติกัมพูชา ( ซีเอ็นอาร์พี ) ซึ่งลี้ภัยออกไปยังต่างประเทศ หลังศาลฎีกาในกรุงพนมเปญมีคำสั่งเมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว ให้ยุบพรรคซีเอ็นอาร์พี และตัดสิทธิ์สมาชิกทั้ง 118 คนเป็นเวลา 5 ปี ฐานสนับสนุนนายเกิม สุขา หัวหน้าพรรคซีเอ็นอาร์พี ซึ่งถูกจับกุมเมื่อเดือนก.ย.ปีที่แล้ว และดำเนินคดีในข้อหาเป็นกบฏ จากการพยายามล้มล้างอำนาจรัฐบาลโดยได้รับความสนับสนุนจาก “ต่างชาติ”
 

ทั้งนี้ นายสม รังสี  ซึ่งปัจจุบันลี้ภัยอยู่ในฝรั่งเศสเป็นหลัก ได้เผยแพร่แถลงการณ์ฉบับแรกของซีเอ็นอาร์เอ็ม เรียกร้องให้ชาวกัมพูชาชุมนุมอย่างสันติ และการผละงานประท้วง ตลอดจนการเรียกร้องให้กองทัพอยู่เคียงข้างประชาชน และการมอบอิสรภาพให้แก่นายเกิม สุขา ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งพรรคซีเอ็นอาร์พีร่วมกับนายสม รังสี เมื่อปี 2555 อย่างไรก็ตาม นายสม รังสี ไม่ได้กล่าวอย่างชัดเจนว่า เพราะเหตุใดจึงหวังให้ประชาชนในกัมพูชาออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลร่วมกันในตอนนี้ 

สมเด็จฮุน เซน อายุ 65 ปี ปกครองกัมพูชามานานกว่า 30 ปี

นายสม รังสี ( สวมแว่นตา ) และนายเกิม สุขา 

ขณะที่นายหุย วันนาค รมช.กระทรวงมหาดไทยของกัมพูชา วิจารณ์การก่อตั้งซีเอ็นอาร์เอ็ม ว่าเป็น “ความพยายามอันสูญเปล่า” ที่บ่งชี้ว่านายสม รังสี “เป็นคนขี้แพ้” ทั้งนี้ กัมพูชามีกำหนดจัดการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 29 ก.ค.นี้ โดยมีพรรคการเมืองขนาดใหญ่เพียงพรรคเดียว คือพรรคประชาชนกัมพูชา ( ซีพีพี ) ของสมเด็จฮุน เซน ซึ่งยืนกรานว่าพรรคซีพีพีต้องเป็นฝ่ายชนะเท่านั้น เพื่อรักษาเสถียรภาพของบ้านเมืองเอาไว้ต่อไป.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16