อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 24 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 24 ตุลาคม 2561

แผ่นดินไหว 7.1 แมกนิจูดเขย่าเปรู ดับ 1 ศพเจ็บ 20 ราย

เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงวัดได้ 7.1 แมกนิจูดบริเวณแนวชายฝั่งตอนใต้ของเปรูเมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ตามรายงานของสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ พบผู้เสียชีวิต 1 ศพและบาดเจ็บ 20 คน อาทิตย์ที่ 14 มกราคม 2561 เวลา 20.19 น.


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลิมา ประเทศเปรู เมื่อวันที่ 14 ม.ค.ว่า สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐแจ้งว่า เมื่อเวลาประมาณ 04.18 น.เช้าวันอาทิตย์ที่ 14 ม.ค.ตามเวลาท้องถิ่นตรงกับ 16.18 น.วันเดียวกันตามเวลาในประเทศไทย ได้เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงวัดได้ 7.1 แมกนิจูดบริเวณแนวชายฝั่งทางตอนใต้ของเปรู โดยมีศูนย์กลางอยู่ลึก 10 กม.แต่สถาบันธรณีฟิสิกส์หน่วยงานของรัฐบาลเปรูแจ้งว่า วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 6.7 แมกนิจูดโดยศูนย์กลางอยู่ที่เมืองโลมาสจังหวัดอาเรกีปาทางตอนใต้ของเปรู

นางยามิลา โอโซริโอ ผู้ว่าราชการจังหวัดอาเรกีปากล่าวผ่านทวิตเตอร์ว่า พบชายวัย 55 ปีเสียชีวิต 1 รายในเมืองเยากาเพราะหินถล่มทับและยังมีบาดเจ็บอีก 20 คนในเมืองชาลา หลายชุมชนไม่มีไฟฟ้าใช้ ถนนหลายสายและบ้านเรือนที่สร้างจากอิฐได้รับความเสียหาย นอกจากนั้น ประชาชนในเมืองโลมาสก็พากันเผ่นหนีออกจากบ้านเรือนที่อาศัยเพราะเกรงว่าจะได้รับอันตรายจากอาฟเตอร์ช็อกหรือแรงสั่นสะเทือนตามหลังแผ่นดินไหว อย่างไรก็ตตาม หน่วยงานทางทะเลของเปรูแจ้งว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้ไม่ได้ทำให้เกิดคลื่นสึนามิแต่อย่างใด

แผ่นดินไหวเกิดขึ้นบ่อยในประเทศเปรู ดังนั้นอาคารบ้านเรือนจึงต้องสร้างขึ้นมาด้วยวัสดุที่สามารถทนรับแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวให้ได้ เมื่อปี 2550 เคยเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงในจังหวัดไอกามีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคน

เปรูยังได้ชื่อว่าเป็นประเทศผู้ผลิตแร่ทองแดงใหญ่เป็นอันดับสองของโลก แต่หัวหน้าสหภาพแรงงานเหมืองทองแดงในจังหวัดอาเรกีปาแจ้งว่า ไม่มีผลกระทบใดๆต่ออุตสาหกรรมแร่ทองแดงในจังหวัดอาเรกีปา

รายงานข่าวต่อมาแจ้งว่า พล.อ.จอร์เก้ ชาเวซ ประธานสถาบันป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนแห่งชาติ แถลงว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตได้เพิ่มขึ้นเป็น 2 ศพ ในเขตจังหวัดอาเรกีปาและบาดเจ็บ 65 คน ทางการได้ส่งเครื่องบินทหารนำสิ่งของบรรเทาทุกข์ เช่น เต็นที่พักอาศัย ไปส่งมอบให้กับผู้ประสบภัยในพื้นที่แล้ว.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 300