อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

โป๊ปฟรานซิสเรียกร้องการคุ้มครองลุ่มน้ำแอมะซอน

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสทรงขอให้ทุกฝ่ายร่วมกันปกป้องความสมบูรณ์ของธรรมชาติในลุ่มน้ำแอมะซอน ในระหว่างทรงพบกับกลุ่มตัวแทนกลุ่มชาติพันธุ์ซึ่งอาศัยอยู่ในบริเวณนี้ ที่เปรู เสาร์ที่ 20 มกราคม 2561 เวลา 13.22 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเปอร์โต มัลโดนาโด ประเทศเปรู เมื่อวันที่ 20 ม.ค.ว่าสมเด็จพระสันตะปาปฟรานซิสเสด็จพระราชดำเนินไปยังเมืองเปอร์โด มัลโดนาโด ซึ่งตั้งแยู่ในเขตป่าดิบชื้นแอมะซอน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเปรู เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยพระองค์ทรงพบกับตัวแทนของกลุ่มชาติพันธุ์ในพื้นที่หลายชนเผ่า และทรงรับฟังทั้งการบอกเล่าและการร้องเรียนของกลุ่มคนเหล่านี้ เกี่ยวกับการถูกบุกรุกพื้นที่จากกลุ่มนายทุน ที่ส่วนใหญ่เป็นการทำเหมืองแร่และการตัดไม้

ทั้งนี้ โป๊ปฟรานซิสทรงมีพระดำรัสแก่กลุ่มชาติพันธุ์ ซึ่งเดินทางมาจากทั่วทุกสารทิศของที่ราบลุ่มแอมะซอน ไม่ว่าจะเป็นเปรู บราซิล และโบลิเวีย เรียกร้องให้ทุกฝ่ายร่วมกันเพิ่มการปกป้องระบบนิเวศของลุ่มน้ำแอมะซอนที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสิ่งแวดล้อมบนโลก ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของการถูกคุกคามจาก "ความละโมภของลัทธิบริโภคนิยม"  โดยพระองค์ทรงถือเป็นประมุขแห่งคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิกพระองค์แรก ซึ่งเสด็จฯเยือนภูมิภาคแห่งนี้ นับตั้งแต่การเสด็จฯของสมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น ปอล ที่ 2 เมื่อปี 2528
 


อนึ่ง แม่น้ำแอมะซอนถือเป็นแม่น้ำสายยาวที่สุดในอเมริกาใต้ ด้วยระยะทางเกือบ 7,000 กิโลเมตร และอาณาเขตของที่ราบลุ่มแอมะซอนมีขนาดครอบคลุมมากกว่า 7 ล้านตารางกิโลเมตร ถือเป็นภูมิภาคลุ่มน้ำขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยพื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในบราซิล

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20