อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ซินเจียงเล็งสร้าง"กำแพงเมืองจีน"ป้องเขตแดน

เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน จะสร้าง "กำแพงเมืองจีน" ล้อมรอบเขตแดน เพื่อป้องกันการแทรกซึมของผู้ก่อการร้ายจากนอกประเทศ จากการเปิดเผยของผู้ว่าการเขตเมื่อวันอังคาร อังคารที่ 23 มกราคม 2561 เวลา 20.55 น.

    สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 23 ม.ค. ว่า มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคนในซินเจียง ในระยะหลายปีที่ผ่านมา จากความรุนแรงระหว่างกลุ่มคนเชื้อสายอุยกูร์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมพูดภาษาเติร์ก และชาวจีนเชื้อสายฮั่น กลุ่มคนส่วนใหญ่ของประเทศ รัฐบาลปักกิ่งกล่าวโทษความรุนแรงเกิดจากกลุ่มหัวรุนแรงและกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในซินเจียง บางส่วนมีความเกี่ยวโยงกับกลุ่มก่อการร้ายนอกประเทศ
    แต่กลุ่มสิทธิมนุษยชนและชาวอุยกูร์ลี้ภัยในต่างแดนกล่าวว่า ความรุนแรงเป็นผลพวงจากความคับแค้นใจของชาวอุยกูร์ ที่ถูกจีนควบคุมวัฒนธรรมและศาสนา

    นายโชห์รัต ซากีร์ ผู้ว่าการเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ กล่าวในพิธีเปิดสมัยประชุมสภาเขต ในเมืองอุรุมฉี เมื่อวันอังคาร ว่า ซินเจียงจะเพิ่มมาตรการป้องกันเขตแดน ด้วยการสร้างกำแพงเมืองจีน "เราจะพยายามทำให้ดีที่สุด เพื่อไม่ให้มีช่องโหว่หรตือจุดบอด ในการบริหารจัดการความมั่นคงทางสังคม และรับประกันพื้นที่สำคัญต่างๆ จะยังคงปลอดภัยร้อยเปอร์เซนต์" และว่า จะมีการปรับปรุงเทคโนโยีตามแนวเขตแดน รวมทั้งตามถนนหนทางและสาธารณูปโภคอื่นๆ
    โชห์รัต กล่าวอีกว่า สถานการณ์โดยรวมในซินเจียงในปี 2560 มั่นคง ซึ่งทำให้ประชาชนรู้สึกว่าปลอดภัยกว่าเดิม "เราจะไม่ปล่อยให้พวกแบ่งแยกดินแดนกลับมาก่อเหตุโจมตี และกลุ่มหัวรุนแรงทางศาสนาจะไม่มีทางได้เกิดอีก นับจากนี้การโจมตีก่อการร้ายในซินเจียงจะไม่สำเร็จ"
    การพูดถึง "กำแพงเมืองจีน" ของผู้ว่าการซินเจียง สะท้อนคำพูดของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำสูงสุดของจีน เมื่อปีที่แล้ว ระหว่างการประชุมใหญ่ประจำปีของรัฐสภาในกรุงปักกิ่ง ซึ่งสีกล่าวต่อ ส.ส.จากซินเจียงเกี่ยวกับความจำเป็นในการก่อสร้าง "กำแพงเหล็กเมืองจีน" เพื่อรักษาไว้ซึ่งความมั่นคง
    ซินเจียงค่อนข้างเงียบสงบตลอดปีที่ผ่านมา หลังเกิดเหตุรุนแรงบ่อยครั้ง ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัย รวมถึง การเก็บรวบรวมดีเอ็นเอ และข้อมูลชีวมิติอื่นๆ จากประชากรทั้งหมดกว่า 24 ล้านคนในซินเจียง.

ภาพ - REUTERS, VOA
คลิปประกอบ - CGTN

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 6