อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

นศ.ฮ่องกงประท้วงมหาวิทยาลัย บังคับสอบภาษาจีนกลาง

นักศึกษาของมหาวิทยาลัยฮ่องกงแบปติสต์ชุมนุมประท้วงคณะผู้บริหารของสถาบัน จากกรณีการบังคับให้นักศึกษาต้องเข้ารับการทดสอบภาษาจีนกลางก่อนจบการศึกษา เสาร์ที่ 27 มกราคม 2561 เวลา 14.04 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ว่ากลุ่มนักศึกษาหลายร้อยคนของมหาวิทยาลัยฮ่องกงแบปติสต์ ( เอชเคบียู ) จัดการชุมนุมครั้งใหญ่ภายในสถาบัน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เพื่อประท้วงคัดค้านนโยบายของคณะผู้บริหารเอชเคบียู ในการบังคับให้นักศึกษาของสถาบันต้องเข้ารับการทดสอบภาษาจีนกลาง โดยสถานการณ์ตึงเครียดขึ้นตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่ 19 ม.ค. ที่ผ่านมา เมื่อนักศึกษาของเอชเคบียูราว 30 คน ก่อหวอดประท้วงที่สถาบันภาษาของมหาวิทยาลัยเป็นเวลานานถึง 8 ชั่วโมง เมื่อมีการประกาศผลการทดสอบระดับความรู้ภาษาจีนกลางว่า 70% ของนักศึกษาที่เข้าสอบนั้น "ไม่ผ่านการทดสอบ"
 


นายเหลา ชี-ไค และนายแอนดรูว์ ชาน

หลังจากนั้นสำนักอธิการบดีมีคำสั่งพักการเรียนของนักศึกษา 2 คน คือนายเหลา ชี-ไค วัย 20 ปี ประธานสหภาพนักศึกษาของเอชเคบียู และนายแอนดรูว์ ชาน วัย 22 ปี  ฐานแสดงกิริยาไม่สุภาพและใช้วาจาหยาบคายกับเจ้าหน้าที่ของสถาบันภาษา ขณะที่นักศึกษาทั้งสองคนกล่าวในเวลาต่อมา ว่ายอมรับผิดต่อการกระทำที่รุนแรงของตัวเองในวันนั้น แต่ "ผิดหวังอย่างรุนแรง" ที่อธิการบดีสั่งพักการเรียนพวกเขาทั้งคู่ "นานหลายสัปดาห์"ทั้งนี้ เอชเคบียูเพิ่มการสอบวัดระดับความรู้ภาษาจีนกลางเมื่อปีที่แล้ว และกำหนดให้เป็นหนึ่งในเงื่อนไขสำคัญของการสำเร็จการศึกษา แม้ชาวฮ่องกงส่วนใหญ่เข้าใจภาษาจีนกลาง แต่ภาษาราชการในฮ่องกงคือภาษากวางตุ้ง  ซึ่งการที่สภาของเอชเคบียูมีมติให้เพิ่มการทดสอบภาษาจีนกลางเข้ามา จึงสร้าง "ความวิตกกังวล" ให้กับบรรดานักศึกษา ว่าคือความพยายามของแผ่นดินใหญ่ในการแผ่ขยายอิทธิพลทางวัฒนธรรม เพื่อหวัง "ดูดกลืนอัตลักษณ์" ของฮ่องกงในอนาคตอย่างไรก็ตาม สถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาและกลุ่มคนวัยหนุ่มสาวในฮ่องกงเคลื่อนไหวเผชิญห้ากับรัฐบาลปักกิ่งมากขึ้น นับตั้งแต่การประท้วงเรียกร้องสิทธิและเสรีภาพเมื่อเดือนก.ย. 2557 ที่มีกลุ่มการเมืองของนายโจชัว หว่อง เป็นแกนนำ แต่ศาลฎีกามีคำพิพากษาเมื่อช่วงกลางเดือนนี้ ให้นายโจชัว หว่อง วัย 21 ปี รับโทษจำคุกเป็นเวลา 3 เดือน ฐานขัดขวางปฏิบัติการด้านความมั่นคงของเจ้าหน้าที่ ในการยุติการชุมนุมครั้งนั้น ที่เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า "ปฏิวัติร่ม" จากการที่กลุ่มผู้ชุมนุมใช้ร่มเป็นอุปกรณ์ในการป้องกันตัวเองจากแก๊สน้ำตาของเจ้าหน้าที่.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 91