อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

อังกฤษขายสถานทูตในไทย 1.8หมื่นล.สูงสุดประวัติการณ์

รัฐบาลสหราชอาณาจักรขายสถานเอกอัครราชทูตประจำกรุงเทพฯให้กับกลุ่มเซ็นทรัล ด้วยราคา 420 ล้านปอนด์ หรือราว 18,600 ล้านบาท แพงที่สุดเป็นประวัติการณ์ พฤหัสบดีที่ 1 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 09.39 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ว่ากระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักรออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ เรื่องการบรรลุข้อตกลงขายที่ดินทั้งหมดซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของสถานเอกอัครราชทูตประจำกรุงเทพมหานคร ให้กับฮ่องกง แลนด์ ผู้ดำเนินธุรกิจด้านการลงทุนและอสังหาริมทรัพย์ และกลุ่มเซ็นทรัล ในราคา 420 ล้านปอนด์ ( ราว 18,651.7 ล้านบาท ) โดยถือเป็นข้อตกลงซื้อขายอสังหาริมทรัพย์มูลค่าสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย และสำหรับกระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักรด้วย
 


ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่การทูตและพนักงานทั่วไปทั้งหมดซึ่งประจำอยู่ที่สถานเอกอัครราชทูตแห่งนี้ ที่เปิดทำการมาตั้งแต่ปี 2465 บนพื้นที่ซึ่งปัจจุบันคืออยู่ริมถนนวิทยุ จะทยอยย้ายไปปฏิบัติหน้าที่ ณ อาคารเอไอเอ บนถนนสาธร ภายในปี 2562 ซึ่งนายบอริส จอห์นสัน รมว.กระทรวงการต่างประเทศของสหราชอาณาจักร กล่าวว่าความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวเพื่อยกระดับความร่วมมือทางการค้า และความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสหราชอาณาจักรกับไทย ตลอดจนทุกประเทศในภูมิภาคแห่งนี้

อนึ่ง สถานเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำกรุงเทพฯ ถือเป็นอาคารที่มีโครงสร้างสถาปัตยกรรมที่เก่าแก่และสวยงาม อย่างไรก็ตาม สิ่งปลูกสร้างและพื้นที่ส่วนใหญ่ภายในอาณาเขตของสถานเอกอัครราชทูตไม่ได้ถูกใช้งานแล้ว และอยู่ในสภาพเสื่อมโทรมตามกาลเวลา

ขณะที่เซอร์ ไซมอน แมคโดนัลด์ ปลัดกระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักร กล่าวถึงการย้ายสถานที่ตั้งของสถานเอกอัครราชทูตประจำประเทศไทย ว่าเกิดขึ้นท่ามกลาง “ภาวะสิ่งแวดล้อมทางธุรกิจที่กดดัน” แต่เป็น “การตัดสินใจครั้งสำคัญ” เพื่อส่งเสริมบทบาทการทูตของสหราชอาณาจักรบนเวทีโลกในอนาคต โดยรัฐบาลจะนำเงินราว 40% ของเงินที่ได้จากการขายที่ดินในกรุงเทพฯ ไปใช้ในการ “ปรับปรุง” สถานเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรทั่วโลก.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 271