อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562

เอาหนอนพยาธิตาออกจากดวงตาหญิงสาวอเมริกัน

หญิงสาวจากรัฐออริกอน สหรัฐอเมริกา มีหนอนพยาธิตาอยู่ในดวงตาถือเป็นการตรวจพบหนอนพยาธิตาครั้งแรกในคนที่เกิดจากการติดเชื้อปรสิตจากแมลงวัน อังคารที่ 13 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 18.47 น.


สำนักข่าวเอพีรายงานจากรัฐออริกอน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 13 ก.พ.ว่า หนอนพยาธิตา 14 ตัวถูกดึงออกมาจากดวงตาข้างซ้ายของหญิงสาวชาวรัฐออริกอนวัย 26 ปีคือน.ส.แอบบี้ เบคลีย์ เมื่อเดือนส.ค.2559 แต่นักวิทยาศาสตร์เพิ่งนำเรื่องนี้มาเปิดเผยเมื่อวันจันทร์ที่ 12 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยหนอนพยาธิที่พบนั้นเป็นแบบเดียวกับหนอนพยาธิที่พบในไร่ปศุสัตว์ในพื้นที่ตอนเหนือของสหรัฐอเมริกาและตอนใต้ของแคนาดา แต่ไม่เคยตรวจพบในคนมาก่อนเลย การแพร่ระบาดของเชื้อปรสิตนั้นเกิดจากแมลงวันเป็นพาหะ และแมลงวันอาศัยกินน้ำตาที่หล่อลื่นอยู่ในดวงตา ส่วนพฤติกรรมของคนไข้ผู้นี้คือ ชอบขี่ม้า ตกปลา ในเมืองโกล บีช รัฐออริกอน พื้นที่เขตปศุสัตว์บริเวณแนวชายฝั่ง
หลังมีอาการระคายเคืองตานาน 1 สัปดาห์ น.ส.เบคลีย์ตัดสินใจดึงหนอนพยาธิตัวหนึ่งออกมาจากดวงตา แล้วไปพบแพทย์ แต่ก็ดึงเอาหนอนพยาธิตาที่เหลือออกมาด้วยตัวเธอเองในอีก 2-3 สัปดาห์ต่อมา ลักษณะของตัวหนอนพยาธิตาโปร่งใสและยาวครึ่งนิ้ว เมื่อดึงเอาหนอนพยาธิตาออกมาทั้งหมด อาการของเธอก็ดีขึ้นและไม่มีอาการอื่นๆเพิ่มเติม
หนอนพยาธิตาอาจพบได้ในสัตว์หลายชนิด เช่นสุนัขและแมว สามารถแพร่ระบาดได้โดยมีแมลงเป็นพาหะ
รายงานเรื่องนี้ถูกนำมาตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์อเมริกัน เวชศาสตร์เขตร้อนและอนามัย

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 5