อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

คุก20ปีคนใกล้ชิดอดีตผู้นำเกาหลีใต้ ในคดีรับสินบน

คนใกล้ชิดของอดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ผู้ถูกกล่าวหาว่าแสวงหาประโยชน์ส่วนตัวถูกศาลตัดสินจำคุก 20 ปีในข้อหารับสินบนและอื่นๆในคดีอื้อฉาวทางการเมืองจนทำให้ผู้นำหญิงของเกาหลีใต้ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่ง อังคารที่ 13 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 22.13 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 13 ก.พ.ว่า ศาลแขวงกลางกรุงโซลตัดสินจำคุก 20 ปีนางชอย ซุน-ซิล วัย 61 ปี อดีตผู้ใกล้ชิดของน.ส.ปาร์ค กึน-เฮ อดีตประธานาธิบดีหญิงของเกาหลีใต้ ข้อหารับสินบนและอื่นๆในคดีอื้อฉาวทางการเมือง ซึ่งส่งผลกระทบถึงตำแหน่งประธานาธิบดีของน.ส.ปาร์ค กึน-เฮ จนถูกถอดถอนออกจากตำแหน่ง นับเป็นคนแรก รวมไปถึงผลกระทบไปถึงทายาทของกลุ่มบริษัทธุรกิจยักษ์ใหญ่อย่างซัมซุง และบริษัทกลุ่มบริษัทล็อตเต้กลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ลำดับ 5 ของเกาหลีใต้ ถูกศาลตัดสินจำคุก 2 ปีครึ่งในข้อหารับสินบนในคดีเดียวกัน

อดีตประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮ ถูกลงมติถอดถอนออกจากตำแหน่งเมื่อเดือนมี.ค.ปีที่แล้ว หลังพ้นตำแหน่งแล้วยังถูกควบคุมตัวเพื่อฟ้องศาลดำเนินคดีอาญาอีกหลายคดี และเมื่อคนสนิทของเธอถูกตัดสินลงโทษจำคุก ก็ยิ่งทำให้การตัดสินลงโทษเธออาจรุนแรงหมายถึงอาจต้องรับโทษหนักขึ้นนอกจากโทษจำคุก 20 ปีแล้ว ศาลยังได้ตัดสินลงโทษนางชอย ซุน-ซิล สั่งปรับเป็นเงิน 18,000 ล้านวอน(17 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือ 544 ล้านบาท) หลังจากเสร็จสิ้นการพิจารณาคดีแล้วนางชอย ซุน-ซิล ได้ออกจากห้องพิจารณาคดีโดยไม่ได้แสดงสีหน้าใดๆ

ความผิดของนางชอย ซุน-ซิลนั้นคือการกระทำผิดคดีอาญา อาศัยความเป็นบุคคลใกล้ชิดของน.ส.ปาร์ค กึน-เฮ เรียกรับผลประโยชน์จากบริษัทใหญ่ให้บริจาคเงินจำนวนมหาศาลเข้ามูลนิธิภายใต้การดูแลของเธอและยังเรียกรับสินบนจากบริษัทซัมซุงและล็อตเต้

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 71