อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ทรัมป์ขู่คว่ำบาตรจีน-ฉีกดีลการค้าเกาหลีใต้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เผยว่ากำลังพิจารณา “มาตรการตอบโต้” การทุ่มตลาดเหล็กของจีน และอาจยกเลิกเอฟทีเอกับเกาหลีใต้ ที่เป็น “หายนะทางการค้า” สำหรับสหรัฐ พุธที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 07.22 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 13 ก.พ.ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเมื่อวันอังคาร ว่าเขากำลังพิจารณา “ทุกมาตรการที่เป็นไปได้” ที่รวมถึงการขึ้นภาษีและจำกัดโควต้าของอลูมิเนียมและเหล็กกล้าจากจีน เนื่องจากรัฐบาลปักกิ่งใช้นโยบายอุดหนุนราคาและทุ่มตลาดสินค้าทั้งสองชนิด “มากเกินไป” 
 


ปัจจุบันสินค้าประเภทเหล็กกล้าจากจีนครองสัดส่วนในตลาดโลกราวครึ่งหนึ่ง ขณะที่แม้ผู้ประกอบการของสหรัฐหลายรายเห็นด้วยกับการดำเนินการของทรัมป์ เพื่อเป็นการ “ปกป้องผลประโยชน์” แต่มีคำเตือนเช่นกันว่า มาตรการที่เกิดขึ้นอาจยิ่งผลักดันให้ผลิตภัณฑ์มีราคาสูงขึ้น และสินค้าอื่นนอกเหนือจากอลูมิเนียมและเหล็กกล้าอาจได้รับผลกระทบ เพราะแน่นอนว่าจีนต้องมีมาตรการตอบโต้ในระดับที่ “เท่าเทียมกัน”


ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ พบหารือนอกรอบการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ที่นครนิวยอร์ก ก.ย. 2560

ขณะเดียวกัน ทรัมป์กล่าวถึงข้อตกลงการค้าเสรีระหว่างสหรัฐกับเกาหลีใต้ ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นมา “คือหายนะ” ซึ่งสิ่งที่รัฐบาลวอชิงตันต้องเร่งดำเนินการในเรื่องนี้ คือการเจรจาเพื่อทบทวนเนื้อหาของข้อตกลง ที่เกิดขึ้นแล้วเป็นระยะตั้งแต่เดือนก.ค.ปีที่แล้ว หรือมิเช่นนั้นคือการยกเลิกความร่วมมือดังกล่าวกับเกาหลีใต้ 

ทั้งนี้ จีนและเกาหลีใต้รวมอยู่ในบัญชีรายชื่อ 16 ประเทศ ที่รัฐบาลทรัมป์ระบุว่า “เอาเปรียบ” ด้านการค้ากับสหรัฐ โดยการแก้ไขการขาดดุลการค้าเป็นหนึ่งใน “วาระแห่งชาติ” ที่ผู้นำสหรัฐให้คำมั่นสัญญาไว้ตั้งแต่ช่วงหาเสียง อย่างไรก็ตาม มูลค่าการขาดดุลการค้าของสหรัฐเมื่อปีที่แล้วกลับเพิ่มขึ้นอีก 12% เป็น 566,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 17.8 ล้านล้านบาท ).
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 5