อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562

แอฟริกาใต้ประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติจากภัยแล้ง

รัฐบาลแอฟริกาใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินแห่งชาติ จากวิกฤติภัยแล้งในพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศ โดยเฉพาะที่เมืองเคปทาวน์ พุธที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 08.04 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเคปทาวน์ ประเทศแอฟริกาใต้ เมื่อวันที่ 14 ก.พ.ว่าทำเนียบประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ออกกฤษฎีกาเมื่อวันอังคาร ว่าภายหลังการประเมินขอบเขตและระดับความรุนแรงของภาวะแล้งจัดในพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศอย่างละเอียดแล้ว รัฐบาลขอประกาศให้วิกฤตการณ์ดังกล่าวถือเป็น “ภัยพิบัติแห่งชาติ” 
 ความเคลื่อนไหวของรัฐบาลแอฟริกาใต้ในเรื่องนี้ เกิดขึ้นในขณะที่เมืองเคปทาวน์ซึ่งเป็นเมืองขนาดใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ และตั้งอยู่ริมชายฝั่งทางตะวันตก ประสบกับภาวะแล้งจัดครั้งรุนแรงที่สุดในรอบ 100 ปี แม้ฤดูฝนของประเทศแถบซีกโลกใต้อยู่ระหว่างเดือนมิ.ย. ถึงส.ค. แต่ปริมาณน้ำฝนในรอบ 3 ปีที่ผ่านมาถือว่าต่ำกว่าปกติมาก และระดับน้ำในเขื่อนหลายแห่งลดลงต่ำถึง “ขีดอันตราย” จนภาครัฐต้องออกมาตรการควบคุมการใช้น้ำของประชาชน ที่รวมถึงการใช้วิธีการปันส่วนน้ำตามจุดแจกจ่ายราว 200 แห่งในพื้นที่ ซึ่งแจกจ่ายน้ำให้แก่ประชาชนคนละ 25 ลิตรต่อวัน ลดลงจากช่วงต้นเดือนนี้ซึ่งโควต้าอยู่ที่วันละ 50 ลิตรต่อคน


 
 


ทั้งนี้ การเพิ่มความเข้มงวดในควบคุมการใช้น้ำของครัวเรือนในเมืองเคปทาวน์เป็นการ “ซื้อเวลา” ให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการคิดหามาตรการแก้ไขสถานการณ์ ซึ่งมาตรการปันส่วนน้ำอย่างเคร่งครัดดูเหมือนช่วยให้ปริมาณน้ำสำรองมีมากขึ้น ทางการเมืองเคปทาวน์จึงตัดสินขยายเส้นตายของ “วันหายนะ” ซึ่งหมายถึงวันที่น้ำจะหมดไปจากเมือง จากเดิมคือวันที่ 16 เม.ย. นี้ ไปเป็นวันที่ 4 มิ.ย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16