อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

รมว.ต่างประเทศดัตช์ลาออก หลังกุเรื่องเคยเจอปูติน

นายฮัลเบอ เซเลสตรา ลาออกจากตำแหน่งรมว.กระทรวงการต่างประเทศเนเธอร์แลนด์ หลังยอมรับ “โกหก” เรื่องการพบกับประธานาธิบดีรัสเซีย เมื่อปี 2549 พุธที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 09.25 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 14 ก.พ.ว่านายฮัลเบอ เซลสตรา แถลงทั้งน้ำตาต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในกรุงเฮก เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ขอลาออกจากตำแหน่งรมว.กระทรวงการต่างประเทศของเนเธอร์แลนด์ โดยกล่าวถึงกรณีอื้อฉาว “เกรเทอร์ รัสเซีย” ( Greater Russia ) คือ “ความผิดพลาดครั้งยิ่งใหญ่ที่สุด” ในอาชีพนักการเมืองของเขา และเป็นการแสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่า เนเธอร์แลนด์ต้องการรมว.กระทรวงการต่างประเทศ “ที่ดีกว่านี้” โดยนางซิกริด ค้าก รมช.กระทรวงการต่างประเทศ จะทำหน้าที่รักษาการไปก่อน
 


อนึ่ง การลาออกจากตำแหน่งของเซลสตราเกิดขึ้นเพียงวันเดียว ก่อนที่เดิมทีเซลสตราต้องเยือนกรุงมอสโกในวันพุธนี้ตามเวลาท้องถิ่น และมีกำหนดพบหารือกับนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียด้วย ขณะที่รัฐบาลมอสโกเผยในเวลาต่อมาเพียงว่า รัฐบาลเนเธอร์แลนด์แจ้งยกเลิกกำหนดการดังกล่าวแล้ว โดยปฏิเสธให้รายละเอียดเพิ่มเติม ด้านสถานเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำกรุงเฮกออกแถลงการณ์ว่า เป็นอีกครั้งที่รัฐบาลมอสโกเป็นเหยื่อของการให้ข้อมูลเท็จ และการโจมตีที่ปราศจากหลักฐาน
 
 


ทั้งนี้ เซลสตราเคยกล่าวเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ว่าเขามีโอกาสเข้าพบหารือกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ซึ่งผู้นำรัสเซียบอกเล่าความใฝ่ฝันในการขยายอาณาเขตดินแดนของ “อาณาจักรรัสเซีย” ในภูมิภาค ที่รวมถึงยูเครน เบลารุส และกลุ่มประเทศในแถบทะเลบอลติก อีกทั้งคาซัคสถานถือเป็นประเทศที่ “น่าสนใจ”

ต่อมาสื่อหลายแห่งในเนเธอร์แลนด์พากันเผยแพร่เรื่องนี้ จนกระทั่งมีการค้นพบความจริงในที่สุด ว่าเซลสตราซึ่งในตอนนั้นเป็นเจ้าหน้าที่ของบริษัทเชลล์ ไม่ได้รวมอยู่ในคณะนักธุรกิจของเนเธอร์แลนด์ที่เข้าพบผู้นำรัสเซียในตอนนั้น อย่างไรก็ตาม เซลสตรายังคงยืนกรานว่าแนวคิดของปูตินเกี่ยวกับเกรเทอร์ รัสเซีย ซึ่งเขาได้ฟังต่อมาจากกลุ่มตัวแทนของเชลล์ที่เข้าพบผู้นำรัสเซียนั้น “เป็นความจริง” จนกระทั่งคณะกรรมาธิการสอบสวนของรัฐสภาเชิญเซลสตราเข้าพบเป็นการภายใน เพื่อ “ขอคำอธิบาย” จากเรื่องนี้

ขณะที่การลาออกจากตำแหน่งของเซลสตราจะส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพภายในคณะรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีมาร์ค รัตเต อย่างแน่นอน ซึ่งปัจจุบันมีเสียงข้างมากเหนือแนวร่วมพรรคฝ่ายค้านเพียงที่นั่งเดียว ด้านผู้นำเนเธอร์แลนด์ยอมรับว่าเขา “ประเมินสถานการณ์ผิดพลาด” หลังฝ่ายค้านตำหนิรัตเตอย่างหนักว่า “เจตนาเพิกเฉย” ทั้งที่ทราบเรื่องนี้มานานระยะหนึ่งแล้ว.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17