อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

ตำรวจอิสราเอลเสนอสั่งฟ้องนายกฯ ข้อหาคอร์รัปชั่น

สำนักงานตำรวจอิสราเอลเสนอให้อัยการสูงสุดดำเนินดคีอาญา ข้อหารับสินบนและฉ้อโกง กับนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู พุธที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 11.13 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 14 ก.พ.ว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติของอิสราเอลออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร เสนอให้อัยการสูงสุดสั่งฟ้องนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ใน 2 ข้อหาเกี่ยวกับการคอร์รัปชั่น คือการรับสินบนมูลค่ารวมอย่างน้อย 1 ล้านเชเขล ( ราว 8.9 ล้านบาท ) โดยบุคคลที่เกี่ยวข้องรวมถึงนายอาร์นอน มิลชาน นักธุรกิจชาวยิว ที่เป็นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดหลายเรื่อง และการฉ้อโกงและทำลายความเชื่อมั่นของประชาชน จากกรณี "ข้อตกลงลับ” ระหว่างเนทันยาฮูกับหนังสือพิมพ์ “ยีดิออต อาฮาโรนอต”  ซึ่งเป็นสื่อสิ่งพิมพ์รายใหญ่ที่สุดของอิสราเอล ในการเสนอข่าวเชิงบวกเกี่ยวกับรัฐบาลมากขึ้น ในขณะที่ภาครัฐออกมาตรการควบคุมการทำงานของ “อิสราเอล ฮายิม" ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์คู่แข่งของยีดิออต อาฮาโรนอต
 ทั้งนี้ กระบวนการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ย้อนหลังตั้งแต่ปี 2559 กลับไปจนถึงปี 2550 ซึ่งเป็นช่วงที่เนทันยาฮูดำรงตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้าน ก่อนชนะการเลือกตั้งและก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเป็นสมัยที่ 2 เมื่อปี 2552 หลังอยู่ในวาระสมัยแรกระหว่างปี 2539 ถึง 2542 ด้านผู้นำอิสราเอลวัย 68 ปี แถลงในเวลาต่อมา ว่าเขามอบความร่วมมืออย่างเต็มที่ให้แก่พนักงานสอบสวน ด้วยการเข้าให้ปากคำแล้วอย่างน้อย 15 ครั้ง และเขายังคงยืนกรานปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด “ที่ไม่มีมูลความจริง” พร้อมทั้งเตือนว่าตำรวจและอัยการ “เสียเวลาเปล่า”แม้กฎหมายของอิสราเอลไม่ได้ระบุให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต้องลาออก หากเผชิญกับการถูกฟ้องร้องในคดีอาญา แต่มีความเป็นไปได้สูงมาก ที่เนทันยาฮูจะต้องพบกับแรงเสียดทานอย่างหนักจากทุกฝ่ายให้ลาออกจากตำแหน่ง ในกรณีที่อัยการเห็นควรสั่งฟ้องผู้นำอิสราเอลต่อศาล ขณะที่ชาวอิสราเอลออกมาชุมนุมต่อต้านนเนทันยาฮูแล้วหลายครั้ง ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อยครั้งนักในประเทศ.
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 10