อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

สหรัฐร้องนานาชาติร่วมบูรณะอิรักหลังสงครามไอเอส

นานาชาติร่วมหารือที่คูเวต ว่าด้วยแผนบูรณะฟื้นฟูอิรักหลังการสู้รบกับกลุ่มไอเอสในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาสร้างความเสียหายมหาศาล พุธที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 13.16 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงคูเวตซีตี ประเทศคูเวต เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ว่า องค์กรระหว่างประเทศและนานาชาติร่วมประชุมหารือแนวทางการบูรณะฟื้นฟูอิรักหลังสิ้นสุดสงคราม รัฐบาลแบกแดดประกาศชัยชนะเหนือกลุ่มก่อการร้ายไอเอสเมื่อเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว หลังการสู้รบดำเนินมาร่วม 3 ปี

นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ เรียกร้องขอความร่วมมือจากชาติพันธมิตรสมาชิกแนวร่วมต่อต้านไอเอส ในการฟื้นฟูอิรักที่ได้รับความเสียหายรุนแรงจากสงคราม โดยย้ำถึงความจำเป็นเร่งด่วนในการบูรณะเมืองให้กลับสู่ภาวะปกติสำหรับการอยู่อาศัยของประชาชน ไม่ว่าจะเป็นการกำจัดกับระเบิดที่อาจหลงเหลืออยู่ การฟื้นฟูโครงสร้างพื้นฐานด้านต่างๆ ทั้งไฟฟ้า น้ำประปา การสาธารณสุข และการศึกษา ไม่เช่นนั้นอาจเสี่ยงที่อิรักอาจถอยหลังกลับสู่หายนะจากการฉวยโอกาสของกลุ่มหัวรุนแรงอีกครั้ง

เบื้องต้นธนาคารเพื่อการส่งออกของสหรัฐ ได้อนุมัติวงเงินช่วยเหลือ 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 94,369 ล้านบาท) อิรักกำลังเปิดต้อนรับการลงทุนจากทุกภาคส่วน ซึ่งนายกรัฐมนตรีไฮเดอร์ อัล-อาบาดี กล่าวว่า การฟื้นฟูจะไม่สามารถเป็นจริงได้หากขาดความช่วยเหลือจากภายนอก โดยรัฐบาลอิรักนำเสนอโครงการพัฒนากว่า 200 โครงการ ครอบคลุมในหลากหลายด้าน รวมถึงโรงไฟฟ้า โรงกลั่นน้ำมัน ภาคอุตสากรรม ที่อยู่อาศัย และด้านการขนส่ง 

รัฐบาลอิรักประเมินงบประมาณในโครงการระยะเวลา 10 ปี ไว้ที่ 88,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.7 ล้านล้านบาท) ซึ่ง 1 ใน 4 หรือราว 22,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 692,044 ล้านบาท) เป็นงบประมาณเร่งด่วน โดยการหารือเมื่อวันจันทร์ กลุ่มองค์กรพัฒนาเอกชน (เอ็นจีโอ) ให้คำมั่นจะสนับสนุนเงินทุน 330 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 10,380 ล้านบาท) ขณะเดียวกัน ธนาคารโลกย้ำถึงความจำเป็นในการพัฒนาปรับปรุงกฎหมายและกฎเกณฑ์ต่างๆ ด้านการลงทุนเพื่อรองรับการลงทุนที่จะเกิดขึ้น.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 11