อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

เกาหลีใต้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายเกาหลีเหนือช่วงโอลิมปิก

รัฐบาลเกาหลีใต้อนุมัติการจัดสรรงบประมาณพิเศษราว 60 ล้านบาท ในการดูแลคณะนักแสดงและกองเชียร์ของเกาหลีเหนือมากกว่า 400 ชีวิต ในช่วงการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว พุธที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 13.39 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 14 ก.พ.ว่ากระทรวงรวมชาติเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธ ว่ารัฐบาลโซลจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายของคณะนักแสดง กองเชียร์ ผู้สื่อข่าวและเจ้าหน้าที่ฝ่ายสนับสนุนของเกาหลีเหนือจำนวน 424 คน ซึ่งเดินทางข้ามพรมแดนมาร่วมกิจกรรมช่วงของการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว ที่เมืองเปียงชาง “ในฐานะแขกของรัฐบาลเกาหลีใต้” โดยคณะรัฐมนตรีอนุมัติงบประมาณพิเศษเพื่อการนี้มากถึง 2,860 ล้านวอน ( ราว 60 ล้านบาท ) ขณะที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล ( ไอโอซี ) จะดูแลค่าใช้จ่ายทั้งหมดสำหรับนักกีฬาของเกาหลีเหนือ 22 คน
 
ทั้งนี้ การอนุมัติงบประมาณพิเศษดังกล่าวของเกาหลีใต้ต่อเกาหลีเหนือ ถือเป็นวงเงินมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ ทำลายสถิติงบประมาณในช่วงการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ที่เมืองปูซาน เมื่อปี 2545 ซึ่งรัฐบาลโซลใช้งบประมาณ 1,350 ล้านวอน ( ราว 39.2 ล้านบาท ) ดูแลเจ้าหน้าที่และนักกีฬาของเกาหลีเหนือซึ่งเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนั้น
 


 
อนึ่ง ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้คนปัจจุบัน ต้องการให้การแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองเปียงชาง เป็น “โอลิมปิกสันติภาพ” ระหว่างสองเกาหลี โดยนายมุน แจ-อิน ได้ต้อนรับและพบหารือกับคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลเปียงยาง ที่นำโดยนายคิม ยอง-นัม ประธานสภาประชาชนสูงสุดแห่งชาติของเกาหลีเหนือ และน.ส. คิม โย-จอง น้องสาวของนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ซึ่งได้ส่งสาส์นเชิญผู้นำเกาหลีใต้ในการเยือนกรุงเปียงยางอย่างเป็นทางการ และสำนักข่าวกลางเกาหลี ( เคซีเอ็นเอ ) รายงานว่านายคิม จอง-อึน “มีความประทับใจอย่างยิ่ง” และขอบคุณเกาหลีใต้สำหรับมิตรภาพในครั้งนี้ด้วย.
               
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 9