อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

ศาลสหรัฐจำคุกตลอดชีวิตมือระเบิดนิวยอร์ก

ศาลสหรัฐในแมนฮัตตันสั่งจำคุกตลอดชีวิตนายอาหมัด คาน ราฮีมี มือระเบิดที่ก่อเหตุหลายจุดในนิวยอร์กและนิวเจอร์ซีย์เมื่อปี 2559 ซึ่งทำให้มีผู้บาดเจ็บ 31 ราย พุธที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 14.33 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ว่า ศาลรัฐบาลกลางสหรัฐในเขตแมนฮัตตันของนครนิวยอร์ก มีคำพิพากษาเมื่อวันอังคาร ลงโทษจำคุกตลอดชีวิต นายอาหมัด คาน ราฮีมี ชาวอเมริกันเชื้อชาติอัฟกานิสถานวัย 30 ปี ผู้ก่อเหตุวางระเบิดหลายจุดในนครนิวยอร์กและรัฐนิวเจอร์ซีย์เมื่อวันที่ 17 ก.ย. 2559

นายราฮีมีใช้ระเบิดที่ทำจากหม้อแรงดัน 2 ใบ และระเบิดลูกเล็กๆ อีกจำนวนหนึ่ง มีการระเบิดเกิดขึ้นในย่านเชลซีของเขตแมนฮัตตันในนิวยอร์ก จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงทำการเก็บกู้ระเบิดได้ในจุดที่อยู่ห่างไปไม่กี่ช่วงตึกจากระเบิดลูกแรก ก่อนหน้านั้นมีรายงานระเบิดท่อในงานแข่งขันกีฬาของกองทัพเรือในสวนซีไซด์ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บรวมทั้งสิ้น 31 ราย 

การไล่ล่าคนร้ายดำเนินไปร่วม 2 วัน ก่อนเขาจะถูกยิงได้รับบาดเจ็บสาหัสและถูกจับกุมในเมืองลินเดนของรัฐนิวเจอร์ซีย์ เมื่อวันที่ 19 ก.ย. นายราฮีมีถูกตัดสินว่ามีความผิดใน 8 ข้อหา และได้รับโทษจำคุกตลอดชีวิตในหลายกระทง นอกจากนี้ยังถูกสั่งให้จ่ายค่าเสียหายชดเชยแก่เหยื่อเป็นเงิน 562,803 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 17.7 ล้านบาท)

นายราฮีมีเดินทางมายังสหรัฐพร้อมครอบครัวเมื่อปี 2538 ขณะที่เขาอายุ 7 ปี ก่อนจะได้สัญชาติอเมริกันเมื่อปี 2554 ในการแถลงในศาล เขาชี้ว่าตนเป็นเหยื่อของการถูกปฏิบัติอย่างแบ่งแยก โดยเล่าว่าถูกจับจ้องและคุกคามจากเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลกลางนับแต่เขาเริ่มปฏิบัติตามแนวทางของศาสนาอย่างเคร่งครัด ขณะที่ผู้เสียหายชี้ว่าเขาไม่เคยแสดงความเสียใจและขอโทษต่อสิ่งที่กระทำลงไป

ผู้ช่วยอัยการชอว์น คราวลีย์ เผยว่า ระหว่างถูกคุมขังตัวที่เรือนจำในนครนิวยอร์ก ราฮีมีได้พยายามหลายครั้งที่จะเผยแพร่แนวคิดหัวรุนแรงแก่เพื่อนนักโทษร่วมเรือนจำ ขณะที่ผู้พิพากษาริชาร์ด เอ็ม เบอร์แมน กล่าวว่า นายราฮีมีนั้นเป็นบุคคลที่อันตรายเกินกว่าจะพิจารณาโทษเป็นอื่นนอกเหนือจากการจำคุกตลอดชีวิตได้.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 12