อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562

ฝรั่งเศสพร้อมสนับสนุนแผนยุทธศาสตร์ปฏิรูปของไทย

เจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านต่างประเทศของฝรั่งเศสซึ่งเยือนกรุงเทพฯเมื่อช่วงต้นสัปดาห์นี้ ยืนยันความพร้อมของรัฐบาลฝรั่งเศสในการสนับสนุนแผนการปฏิรูปประเทศของรัฐบาลไทย ตามแนวทางแผนยุทธศาสตร์ 4.0 พุธที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 16.03 น.

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ณ สมาคมฝรั่งเศส กรุงเทพฯ นายฌอง-บาติสต์ เลอมวน รมช.กระทรวงกิจการยุโรปและการต่างประเทศของฝรั่งเศส แถลงเกี่ยวกับผลการเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เป็นเวลา 2 วัน ระหว่างวันที่ 12-13 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยนายเลอมวนถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนแรกจากคณะรัฐมนตรีของประธานาธิบดีเอมานูว์แอล มาครง ซึ่งเข้าพบหารือกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงในคณะมนตรีของไทย โดยประเด็นของการพบหารือส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการเมืองและเศรษฐกิจ จากการที่ไทยเป็นหนึ่งในประเทศคู่ค้ารายสำคัญของฝรั่งเศส และเป็นหนึ่งในพันธมิตรเก่าแก่ของฝรั่งเศสในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายฌอง-บาติสต์ เลอมวน เข้าพบนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล
 
นายฌอง-บาติสต์ เลอมวน เข้าพบนายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล
 
ทั้งนี้ บุคคลสำคัญในคณะรัฐมนตรีของไทยที่นายเลอมวนได้เข้าพบหารือ รวมถึงนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว. กระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม นายอุตตม สาวนายน รมว.กระทรวงอุตสาหกรรม นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.กระทรวงคมนาคม นายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล รมช.กระทรวงการต่างประเทศ โดยในการพบหารือกับนายวีรศักดิ์ได้มีการหยิบยกประเด็นเกี่ยวกับสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนของชาวโรฮีนจาในเมียนมาขึ้นมาสนทนาด้วย ซึ่งจุดยืนของฝรั่งเศสในเรื่องนี้แน่นอนว่าคือการปกป้องสิทธิมนุษยชนและเรียกร้องการนำตัวผู้กระทำผิดให้รับโทษตามกฎหมาย พร้อมทั้งการสนับสนุนให้ผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจาเดินทางกลับภูมิลำเนาดั้งเดิม คือรัฐยะไข่ของเมียนมา ด้วยความสมัครใจ

นายฌอง-บาติสต์ เลอมวน เข้าพบนายสุวิทย์ เมษินทรีย์

ขณะเดียวกัน นายเลอมวนยังได้พบหารือกับนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งรับผิดชอบนโยบายเศรษฐกิจ โดยหัวข้อสำคัญที่มีการหยิบยกขึ้นมาพูดคุยรวมถึงนโยบายไทยแลนด์ 4.0 และนโยบายระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก ( อีอีซี ) ซึ่งรัฐบาลและภาคเอกชนของฝรั่งเศสพร้อมและยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่จะให้การสนับสนุนทางการไทยในการพัฒนาแผนยุทธศาสตร์ดังกล่าว นอกจากนี้ นายเลอมวนยังได้มีโอกาสพบปะกับตัวแทนนักธุรกิจฝรั่งเศสในไทย และนักธุรกิจไทยที่ลงทุนในฝรั่งเศสด้วย สะท้อนความมุ่งมั่นของทั้งสองฝ่ายในการพัฒนาความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุน

นอกจากนี้ นายเลอมวนยังเผยถึงเจตนารมณ์ของรัฐบาลฝรั่งเศส ในการเผยแพร่ภาษาฝรั่งเศสซึ่งเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาติ และชาวไทยให้ความสนใจเรียนรู้เป็นภาษาที่ 3 มากขึ้น เห็นได้จากสถิติผู้เรียนภาษาฝรั่งเศสในไทย และนักศึกษาซึ่งเดินทางไปศึกษาต่อยังฝรั่งเศสที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องด้วย ซึ่งรัฐบาลอยู่ระหว่างจัดทำแผนยุทธศาสตร์ส่งเสริมการเรียนการสอนภาษาฝรั่งเศส คาดว่าจะเผยแพร่ในเดือนหน้า
 
อนึ่ง ฝรั่งเศสกับไทยมีความสัมพันธ์ทางการทูตที่ยั่งยืนยาวนาน 161 ปีแล้ว ซึ่งนายเลอมวนกล่าวทิ้งทายด้วยการแสดงความหวังว่าความร่วมมือระดับทวิภาคีจะดำเนินไปอย่างยั่งยืนและพัฒนาอย่างต่อเนื่องเป็นลำดับ และการเยือนไทยของนายเลอมวนในครั้งนี้อาจเรียกได้ว่าเป็นไปในฐานะเพื่อกระชับความสัมพันธ์กับไทยในนามของสหภาพยุโรป ( อียู ) ที่มีมติเมื่อเดือนธ.ค.ที่ผ่านมา เห็นชอบการฟื้นฟูความสัมพันธ์กับไทย ตามแผนการดำเนินงานของไทยในการกลับคืนสู่การเป็นประชาธิปไตยต่อไป.

เรื่อง           : ภัทราพร ไพบูลย์ศิลป
เครดิตภาพ : สถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทย

 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14