อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

"ตาลีบัน"พร้อมเจรจา ยุติสงครามอัฟกานิสถาน

กลุ่มตาลีบันประกาศเต้องการยุติสงครามในอัฟกานิสถาน โดยผ่านการเจรจา แต่ย้ำความต้องการสันติภาพไม่ได้หมายความว่าฝ่ายตนพ่ายแพ้หมดทางสู้แล้ว พุธที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 21.08 น.

    
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ว่า ยุทธศาสตร์ที่ก้าวร้าวมากขึ้นของสหรัฐในอัฟกานิสถาน ซึ่งรวมถึงการโหมโจมตีทางอากาศตามนโยบายของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตั้งแต่เดือน ส.ค. ปีที่แล้ว ทำให้กลุ่มตาลีบันล่าถอยออกจากหลายเมืองขนาดเล็ก และเมืองเอกของ 2 จังหวัด

    
แต่ตาลีบันยังคงควบคุมพื้นที่ส่วนใหญ่ในชนบท และตอบโต้การโจมตีของสหรัฐด้วยการโจมตี 2 ครั้งในกรุงคาบูล ในระยะไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 150 คน การโจมตีสร้างความยุ่งยากต่อทั้งสหรัฐและรัฐบาลอัฟกานิสถาน ที่พยายามจัดการเจรจา เพื่อยุติสงครามนานเกือบ 17 ปี ที่ดูเหมือนจะไม่มีฝ่ายใดสามารถเอาชนะได้
 

 
    ตาลีบันเสนอเจรจาในแถลงการณ์ที่ส่งถึงประชาชนชาวอเมริกัน ใจความตอนหนึ่งว่า "เป้าหมายหลักของเราคือ แก้ไขปัญหาของชาวอัฟกันโดยผ่านการเจรจา" 
    ในแถลงการณ์ตาลีบันไม่ได้กล่าวถึง การโจมตีโรงแรมหรูในกรุงคาบูลเมื่อวันที่ 27 ม.ค. ที่มีผู้เสียชีวิตกว่า 30 คน หรือเหตุการณ์ระเบิดโจมตีกลางตลาดในกรุงคาบูล ในสัปดาห์ต่อมา ที่มีผู้เสียชีวิตกว่า 100 คน และตาลีบันประกาศว่าอยู่เบื้องหลังทั้ง 2 เหตุการณ์
 

 
    กลุ่มตาลีบันที่จับอาวุธต่อสู้เพื่อขับไล่กองกำลังทหารต่างชาตินำโดยสหรัฐ ออกพ้นดินแดนอัฟกานิสถาน และเอาชนะรัฐบาลคาบูลที่สหรัฐหนุนหลัง กล่าวอีกว่า สหรัฐต้องยุติ "การยึดครอง" และยอมรับสิทธิของตาลีบันในการก่อตั้งรัฐบาล "ที่สอดคล้องกับความเชื่อของประชาชนของเรา".

คลิปประกอบ - BBC News

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 552