อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562

สภากัมพูชาผ่านร่างกฎหมายห้ามหมิ่นเบื้องสูง

ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรของกัมพูชามีมติเป็นเอกฉันท์ อนุมัติร่างกฎหมายห้ามการหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์ ผู้ใดฝ่าฝืนอาจต้องรับโทษจำคุกนานถึง 5 ปี และปรับเป็นเงินอีกเกือบ 80,000 บาท พฤหัสบดีที่ 15 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 08.32 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ว่าที่ประชุมสภาแห่งชาติของกัมพูชาทั้ง 123 ที่นั่ง มีมติเป็นเอกฉันท์ในการประชุมเมื่อวันพุธที่ผ่านมา รับรองร่างกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพเพิ่มเติมเข้าสู่ประมวลกฎหมายอาญา ซึ่งเป็นการอนุญาตให้อัยการสามารถดำเนินคดีอาญากับบุคคลใดก็ตาม ที่มีพฤติการณ์หมิ่นประมาทต่อพระบรมวงศานุวงศ์ ไม่ว่าจะเป็นการใช้วาจา ผ่านลายลักษณ์อักษร หรือการแสดงกิริยาท่าทาง โดยผู้กระทำผิดต้องระวางโทษจำคุกระหว่าง1 ปี ถึง 5 ปี และปรับเป็นเงินระหว่าง 500 ดอลลาร์สหรัฐ ถึง 2,500 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 15,700 ถึง 78,500 บาท )
 

ทั้งนี้ ประมุขพระองค์ปัจจุบันของกัมพูชา คือพระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี พระชนมพรรษา 64 พรรษา เสด็จขึ้นครองราชย์เมื่อเดือนต.ค. 2547 ขณะที่อำนาจของฝ่ายบริหารอยู่ในมือของนายกรัฐมนตรี สมเด็จฮุน เซน วัย 66 ปี มานานกว่า 33 ปีแล้ว

สมเด็จฮุน เซน ลงชื่อเข้าประชุมที่อาคารรัฐสภา ในกรุงพนมเปญ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลตะวันตกและองค์กรสิทธิมนษยชนหลายแห่ง "แสดงความวิตกกังวล" ว่าสมเด็จฮุน เซน ซึ่งประกาศกร้าวว่าพรรคประชาชนกัมพูชา ( ซีพีพี ) ของเขา ต้องเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในวันที่ 29 ก.ค. นี้ จะอาศัยกฎหมายดังกล่าวเป็นเครื่องมือจำกัดเสรีภาพและสิทธิของประชาชนในการเคลื่อนไหวทางการเมือง รวมถึงการกวาดล้างฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองมากกว่า หลังเมื่อปีที่แล้วศาลฎีกาพิพากษาให้ยุบพรรคกู้ชาติกัมพูชา ( ซีเอ็นอาร์พี ) และดำเนินคดีอาญากับนายเกิม สุขา หัวหน้าพรรค ในข้อหาเป็นกบฏ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19