อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

3 มหาอำนาจเอเชียโวยมาตรการขึ้นภาษีเหล็กของสหรัฐ

จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ แสดงความไม่พอใจอย่างหนัก ต่อการที่สหรัฐประกาศเพิ่มกำแพงภาษีเหล็กและอลูมิเนียม ในอัตรา 25% และ 10% ศุกร์ที่ 9 มีนาคม 2561 เวลา 11.25 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 9 มี.ค. ว่ากระทรวงพาณิชย์ของจีนออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ เกี่ยวกับการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามคำสั่งเพิ่มกำแพงภาษีเหล็กและอลูมิเนียมจากต่างประเทศเป็น 25% และ 10% ตามลำดับ ว่ารัฐบาลปักกิ่งอยู่ระหว่างประเมินความเสียหายที่จะเป็นผลกระทบจากมาตรการดังกล่าวของสหรัฐ เพื่อนำไปสู่การออกมาตรการ "ปกป้องสิทธิและผลประโยชน์" ของตัวเอง ปัจจุบันจีนเป็นประเทศผู้ผลิตและส่งออกเหล็กรายใหญ่ที่สุดของโลก โดยครองส่วนแบ่งในตลาดมากถึงครึ่งหนึ่ง แต่สหรัฐสั่งซื้อสินค้าเหล่านี้จากจีนในสัดส่วนเพียง 1.1%
 


ขณะที่สมาคมเหล็กและโลหะแห่งชาติจีน ( ซีซา ) ออกแถลงการณ์ประณามการเพิ่มกำแพงภาษีครั้งนี้เป็นการกีดกันทางการค้าอย่างชัดเจน พร้อมทั้งเรียกร้องให้รัฐบาลปักกิ่งตอบโต้ ด้วยการพุ่งเป้าไปที่ถ่านหิน สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ และสินค้าเกษตรจากสหรัฐ ด้านราคาหุ้นของบริษัทเหล็กเป่าซาน ผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมเหล็กโลก ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่นครเซี่ยงไฮ้ ตกลงไปถึง 3.4% ในช่วงหนึ่งของการซื้อขายที่ตลาดเซี่ยงไฮ้
 


ในเวลาเดียวกัน กระทรวงเศรษฐกิจและการค้าของญี่ปุ่นออกแถลงการณ์ว่า ความเคลื่อนไหวของสหรัฐในเรื่องนี้จะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระดับทวิภาคี "อย่างใหญ่หลวง" และรัฐบาลโตเกียวไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับการกีดกันการค้าลักษณะนี้ ส่วนกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมของเกาหลีใต้ประเมินว่าบริษัทฮุนได มอเตอร์ และเกีย มอเตอร์ ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของประเทศ จะได้รับผลกระทบมากที่สุด พร้อมทั้งยืนยันจะร้องเรียนต่อองค์การการค้าโลก ( ดับเบิลยูทีโอ ) อย่างไรก็ตาม ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้แสดงท่าทีด้วยว่า จะพยายามดำเนินการให้ได้รับข้อยกเว้นจากมาตรการขึ้นภาษีครั้งนี้ให้ได้ภายในระยะเวลา 15 วัน ก่อนที่มาตรการจะมีผลบังคับใช้ นับตั้งแต่ผู้นำสหรัฐลงนามเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา.
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 11