อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

ผู้เสียชีวิตในสมรภูมิกูตาตะวันออกพุ่งเกิน 1,000 คน

จำนวนผู้เสียชีวิตจากการสู้รบในเขตกูตาตะวันออก ชานกรุงดามัสกัสของซีเรีย ภายในระยะเวลาเพียง 2 สัปดาห์ เพิ่มเป็นมากกว่า 1,000 คนแล้ว จากการเปิดเผยโดยองค์การแพทย์ไร้พรมแดน ศุกร์ที่ 9 มีนาคม 2561 เวลา 12.42 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน เมื่อวันที่ 9 มี.ค. โดยอ้างจากข้อมูลขององค์การแพทย์ไร้พรมแดน ( เอ็มเอสเอฟ ) ว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากการสู้รบในเขตกูตาตะวันออก ชานกรุงดามัสกัสของซีเรีย ระหว่างวันที่ 18 ก.พ. ถึง 3 มี.ค. ที่ผ่านมา อยู่ที่อย่างน้อย 1,005 คน และได้รับบาดเจ็บอีกมากกว่า 4,800 คน ทั้งนี้ สถิติดังกล่าวรวบรวมจากจำนวนผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บที่เข้ารับการรักษาจากโรงพยาบาลหรือศูนย์การแพทย์ของเอ็มเอสเอฟในพื้นที่เท่านั้น ยังไม่ได้รวมกับจำนวนผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยซึ่งเข้ารับการรักษาอยู่ตามสถานพยาบาลขององค์กรอิสระแห่งอื่น
 แม้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอสซี ) มีคำสั่งเมื่อวันที่ 24 ก.พ. ที่ผ่านมา ให้คู่กรณีทุกฝ่ายในสงครามซีเรียพักการสู้รบทั่วประเทศเป็นเวลา 30 วัน ตามด้วยการที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ออกคำสั่งระงับการสู้รบในเขตกูตาตะวันออกวันละ 5 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม การประกาศดังกล่าวแทบไม่ได้รับการตอบสนองจากฝ่ายใด เนื่องจากการสู้รบยังคงเกิดขึ้นและทวีความรุนแรงจนถึงปัจจุบัน ซึ่งส่งผลให้ขบวนรถบรรทุกความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจากสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ ( ไอซีอาร์ซี ) และองค์กรอีกหลายแห่ง ไม่สามารถเข้าสู่พื้นที่ประสบภัยได้อย่างเต็มที่นัก
 

ทั้งนี้ เขตกูตาตะวันออกเป็นพื้นที่ยึดครองของกลุ่มกบฏแห่งสุดท้ายในเขตกรุงดามัสกัส และอยู่ท่ามกลางการปิดล้อมของฝ่ายรัฐบาลมาตั้งแต่ปี 2556 โดยยูเอ็นประเมินจำนวนประชากรติดค้างอยู่ในเมืองแห่งนี้ไว้ที่ราว 400,000 คน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24