อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564

ฟิลิปปินส์ตอกกลับ หลังยูเอ็นชี้ดูเตร์เต 'ควรตรวจสุขภาพจิต'

รมว.กระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์กล่าวว่า "โลกต้องการคนแบบดูเตร์เต" หลังข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนของยูเอ็นบอกให้ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต "ควรตรวจสุขภาพจิต" จากกรณีรัฐบาลมะนิลาต้องการขึ้นบัญชีดำผู้แทนพิเศษของสหประชาชาติ เสาร์ที่ 10 มีนาคม 2561 เวลา 09.08 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 10 มี.ค. ว่าเจ้าชายเซอิด ราอัด อัล-ฮุสเซ็น ข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ทรงมีรับสั่งเมื่อวันศุกร์ที่่ผ่านมา ว่าประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต "จำเป็นต้องเข้ารับการประเมินสุขภาพจิต" จากการที่ผู้นำฟิลิปปินส์มีแนวคิดและพฤติกรรม "ยากเกินรับได้" ต่อเจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านสิทธิมนุษยชนหลายคนของยูเอ็น และศาลสถิตยุติธรรมระหว่างประเทศด้วย
 


พระดำรัสดังกล่าวของเจ้าชายเซอิดมีขึ้นหลังกระทรวงยุติธรรมของฟิลิปปินส์ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกากรุงมะนิลา ในสัปดาห์นี้ ขอให้มีการขึ้นบัญชีดำบุคคลและองค์กรรวมมากกว่า 600 รายชื่อเป็น "ผู้ก่อการร้าย" โดยรวมถึงนางวิกตอเรีย เตาลี-คอร์ปัซ ผู้แทนพิเศษด้านชนพื้นเมืองของยูเอ็นประจำฟิลิปปินส์ และสมาชิกระดับแกนนำหลายคนของแนวร่วมประชาธิปไตยแห่งชาติ ( เอ็นดีเอฟพี ) ซึ่งเป็นองค์กรฝ่ายการเมืองของพรรคคอมมิวนิสต์ฟิลิปปินส์

นอกจากนี้ ดูเตร์เตยังกล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ว่าศาลอาญาระหว่างประเทศ ( ไอซีซี ) เป็นองค์กรที่ "โง่เง่า" และ "เป็นมารร้าย" และนางแอกเนส คัลลามาร์ด ผู้แทนพิเศษของยูเอ็นด้านการตรวจสอบการวิสามัญฆาตกรรม "ไม่น่าเชื่อถือ" หลังเธอยังคงเดินหน้าวิจารณ์นโยบายสงครามยาเสพติดของรัฐบาลมะนิลา ที่มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 4,100 คน ตั้งแต่กลางปี 2559 ว่าเป็น "อาชญากรรมต่อมนุษยชาติ"     

ขณะที่นายอลัน ปีเตอร์ คาเยตาโน รมว.กระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์กล่าวถึงพระดำรัสของเจ้าชายเซอิด ว่าสะท้อนการใช้อารมณ์และขาดวิจารณญาณ ที่ไม่ใช่การสร้างความไม่พอใจให้กับผู้นำประเทศแต่ยังเป็นการทำลายภาพลักษณ์ของยูเอ็นเองด้วย รัฐบาลมะนิลาหวังเป็นอย่างยิ่งว่าพระองค์จะทรงไม่รับสั่งเช่นนั้นอีก พร้อมทั้งกล่าวปกป้องผู้นำฟิลิปปินส์ว่า "โลกต้องมีคนแบบดูเตร์เต" ซึ่งเป็นตัวอย่างของผู้นำที่เข้าใจและพร้อมทำทุกอย่างเพื่อปกป้องประชาชน.
   

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 40